RewriteEngine On RewriteBase / RewriteRule ^index.php$ - [L] RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d RewriteRule . index.php [L] 6 yếu tố ảnh hưởng tới phí quản lý căn hộ cho thuê mà bạn cần biết

6 yếu tố ảnh hưởng tới phí quản lý căn hộ cho thuê mà bạn cần biết

Phí quản lý căn hộ cho thuê là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới việc khách hàng quyết định thuê căn hộ hay không. Mức phí cao hay mức phí thấp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Bạn hãy cùng Pan Services tìm hiểu 6 yếu tố ảnh hưởng tới phí quản lý căn hộ cho thuê qua bài viết sau.

1. Phí quản lý căn hộ cho thuê là gì?

Phí quản lý căn hộ cho thuê là khoản phí mà người thuê căn hộ cần phải nộp cho ban quản lý tòa nhà, căn hộ, nhằm đảm bảo quyền lợi của người thuê được hưởng những tiện ích của tòa nhà, ví dụ như: an ninh, vệ sinh, bảo trì, các dịch vụ khác.

Khoản phí này do ban quản lý tòa nhà (đại điện cho chủ đầu tư) thu từ cư dân sinh sống tại căn hộ cho thuê. Ban quản lý sẽ tiến hành duy trì hoạt động tòa nhà, căn hộ cho thuê một cách thông suốt, hiệu quả dựa trên một phần kinh phí quản lý căn hộ cho thuê.

tính toán phí quản lý căn hộ cho thuê
Phí quản lý căn hộ cho thuê ra đời nhằm đảm bảo sự tiện lợi cho khách thuê

Xem thêm: 3 cách quản lý căn hộ cho thuê bạn cần biết

2. Phí quản lý căn hộ cho thuê gồm những gì?

Phí quản lý căn hộ cho thuê gồm nhiều loại. Tuy nhiên, bạn có thể chia khoản phí này ra 4 loại phí bộ phận như sau:

  • Phí quản lý các dịch vụ vệ sinh: Các khu vực chung của tòa nhà như thang bộ, thang máy, hành lang, khu vực để xe… sẽ cần được vệ sinh. Rác thải tòa nhà cần được thu gom. Nhiều tòa nhà sẽ có khu vực khuôn viên, cây xanh cần chăm sóc hàng ngày. Phí quản lý các dịch vụ vệ sinh sẽ chi trả cho các hoạt động này.
  • Phí bảo trì tòa nhà căn hộ cho thuê: Khoản phí này được chi trả cho các hoạt động như bảo trì thang máy, bảo trì hệ thống điện, nước, thông gió, hệ thống báo cháy, phát hiện cháy, hệ thống phân tán khói, các thiết bị chữa cháy, sửa chữa, nâng cấp hoặc thay mới các trang thiết bị chung trong tòa nhà. Phí bảo trì tòa nhà căn hộ cho thuê còn được sử dụng để chi trả cho các thiết bị phục vụ việc tiến hành bảo trì.
  • Chi phí các dịch vụ khác: Ngoài ra, để một tòa nhà vận hành ổn định, ban quản lý tòa nhà còn tiến hành chiếu sáng các khu vực chung; sửa chữa, vệ sinh khu vực từng căn hộ. Ban quản lý cũng thực hiện hoạt động chăm sóc, tư vấn khách hàng thuê nhà, hỗ trợ giải đáp các thắc mắc, khiếu nại của khách hàng. Các hoạt động này đều sẽ sử dụng nguồn kinh phí từ phí quản lý căn hộ cho thuê.
  • Phí quản lý các dịch vụ an ninh: Để đảm bảo an ninh, an toàn cho tòa nhà, ban quản lý tòa nhà sẽ cần vận hành hệ thống an ninh, camera, hệ thống phòng cháy chữa cháy. Mặt khác, phí dịch vụ an ninh còn được chi trả cho nhân viên an ninh hoạt động phục vụ tòa nhà.
dịch vụ bảo vệ cũng ảnh hưởng đến phí quản lý căn hộ cho thuê
Phí quản lý căn hộ cũng sẽ chi trả cho nhân viên an ninh phục vụ tòa nhà

Xem thêm: 8 Kinh nghiệm quản lý căn hộ cho thuê hiệu quả, thu lợi nhuận nhanh

3. Những yếu tố ảnh hưởng tới phí quản lý căn hộ cho thuê

Phí quản lý căn hộ cho thuê không có một mức thu cố định mà sẽ bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố dẫn đến mức thu phí cao hay thấp. Các yếu tố ảnh hưởng đó cụ thể như sau:

3.1. Quy mô tòa nhà căn hộ cho thuê

Quy mô tòa nhà căn hộ cho thuê càng lớn thì phí quản lý cũng càng cao. Quy mô tòa nhà thường thể hiện ở số tầng, số phòng, diện tích, bãi đỗ xe…

Với quy mô tòa nhà càng lớn thì ban quản lý tòa nhà sẽ phải tiến hành vệ sinh, bổ sung trang thiết bị nhiều hơn, việc bảo dưỡng thang máy, điều hòa, thông gió và các hệ thống, thiết bị khác cũng cần thực hiện thường xuyên hơn. Do đó, chi phí quản lý căn hộ cũng sẽ tăng theo.

Tòa nhà cho thuê với quy mô lớn
Quy mô tòa nhà càng lớn thì phí quản lý cũng sẽ càng cao

3.2. Quy mô của căn hộ

Những căn hộ có diện tích rộng hơn, nhiều phòng ngủ, phòng tắm hơn sẽ có mức phí quản lý cao hơn. Đồng thời, những căn hộ đã được hoàn thiện, trang bị đầy đủ điều hòa, bình nóng lạnh, tủ lạnh, máy giặt, giường tủ, bếp nấu… cũng sẽ có phí quản lý căn hộ cao hơn.

Không gian căn hộ tiện nghi
Một căn hộ với đầy đủ tiện ích và dịch vụ đem lại cho khách thuê cuộc sống tiện nghi

Điều này giúp đảm bảo sự công bằng giữa các cư dân sinh sống trong tòa nhà. Người sử dụng dịch vụ nhiều hơn sẽ phải chi trả mức phí quản lý cao hơn.

Do đó, người thuê căn hộ nên cân nhắc yếu tố nhu cầu sử dụng căn hộ của mình để lựa chọn được căn hộ có diện tích, tiện nghi phù hợp. Qua đó, người thuê sẽ vừa đáp ứng được nhu cầu sử dụng vừa có thể chỉ phải đóng một khoản phí quản lý căn hộ vừa phải, hợp lý.

3.3. Tình trạng của căn hộ

Tình trạng của căn hộ và tòa nhà sẽ quyết định trực tiếp đến phí quản lý căn hộ bạn cần chi trả.

Những tòa nhà, căn hộ cho thuê thường xuyên được tiến hành bảo trì, nâng cấp, luôn trong tình trạng mới, sạch đẹp, tiện nghi và an toàn thường có phí quản lý căn hộ cao hơn. Ngược lại, một căn hộ tồi tàn, xuống cấp, không được bảo trì, sửa chữa đúng cách sẽ làm ảnh hưởng tới khách thuê và khó thu hút được khách hàng thuê căn hộ.

3.4. Vị trí của căn hộ cho thuê

Vị trí các căn hộ cho thuê càng đắc địa, càng gần khu vực trung tâm, nơi đông dân cư… thì sẽ càng có giá cho thuê, phí quản lý căn hộ cao. Bởi lẽ, đây là vị trí thuận tiện cho khách hàng sinh hoạt, làm việc và giao thương.

Thực tế, vị trí chính là một trong những yếu tố then chốt khiến khách hàng có thuê căn hộ hay không.

Phí quản lý căn hộ cho thuê ở khu trung tâm sẽ cao hơn so với những khu vực khác
Phí quản lý căn hộ cho thuê ở khu trung tâm sẽ cao hơn so với những khu vực khác

Sự thuận tiện cho khách hàng khiến các căn hộ này có nhu cầu thuê tăng cao. Và khi năng lực cung ứng không đáp ứng đủ nhu cầu của khách hàng thì tất yếu giá cho thuê và phí quản lý căn hộ cũng tăng cao.

3.5. Mức độ dịch vụ được cung cấp

Các căn hộ càng có nhiều dịch vụ được cung cấp sẽ có mức phí quản lý tương ứng càng cao. Lý do là vì dịch vụ nhiều sẽ kéo theo việc ban quản lý tòa nhà phải quản lý thêm nhiều hạng mục, thiết bị, hệ thống khác nhau. Việc bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa các hệ thống, thiết bị này cũng sẽ phát sinh với tần suất cao hơn.

Bên cạnh đó, với các căn hộ cao cấp cung cấp những dịch vụ như bể bơi, phòng tập gym, phòng xông hơi… cũng sẽ làm tăng chi phí quản lý căn hộ của bạn hơn.

Căn hộ cho thuê hiện đại với dịch vụ hồ bơi đi kèm thường có mức phí quản lý cao hơn
Căn hộ cho thuê hiện đại với dịch vụ hồ bơi đi kèm thường có mức phí quản lý cao hơn

3.6. Cho phép người thuê nuôi động vật

Hầu hết các căn hộ cho thuê sẽ không cho phép người thuê căn hộ nuôi thú cưng vì có thể xảy ra tình trạng ồn ào, mất vệ sinh… Gây ra thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng tới các khách thuê khác và lợi ích của chủ bất động sản. Việc không cho nuôi động vật sẽ giúp chủ bất động sản và ban quản lý tòa nhà giảm thiểu được các rủi ro phát sinh trong quá trình vận hành tòa nhà.

Căn hộ nuôi thú cưng sẽ có phí quản lý cao hơn
Nếu bạn muốn nuôi thú cưng trong căn hộ cho thuê, hãy cân nhắc về các khoản phí phải trả thêm

Do đó, với những căn hộ cho phép người thuê nuôi động vật sẽ có phí quản lý cao hơn. Mức phí này như một phần bù đắp, dự phòng rủi ro phát sinh, gây ảnh hưởng cho chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà.

Xem thêm: Tham khảo mẫu hợp đồng quản lý căn hộ cho thuê mới nhất 2021

Từ góc độ của chủ đầu tư, ban quản lý tòa nhà hay người thuê nhà thì việc xác định phí quản lý căn hộ đều rất quan trọng. Xác định được đúng mức phí quản lý căn hộ sẽ giúp:

  • Chủ bất động sản đưa ra được mức phí quản lý căn hộ phù hợp với quy mô, tình trạng, vị trí căn hộ và các dịch vụ cung cấp cho người thuê
  • Ban quản lý tòa nhà tiến hành thực hiện các hoạt động quản lý, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa phù hợp với ngân sách từ phí quản lý căn hộ
  • Người thuê căn hộ đảm bảo được các quyền lợi tương ứng với số tiền họ đã đóng phí quản lý căn hộ, phí thuê nhà.

Thực tế, việc  vận hành các tòa nhà hiện nay không hề đơn giản vì thường phát sinh các vấn đề, nghiệp vụ cần xử lý thường xuyên. Chủ bất động sản có thể xem xét sử dụng dịch vụ quản lý tòa nhà của các đơn vị chuyên nghiệp, uy tín. Như vậy, quyền lợi, sự tiện lợi trong vận hành, quản lý, sử dụng công năng tòa nhà đối với chủ đầu tư, ban quản lý cũng như cư dân sinh sống trong tòa nhà đều được đảm bảo ở mức cao.

Pan Services Hà Nội - Đơn vị quản lý BĐS
Pan Services Hà Nội – Đơn vị quản lý BĐS với quy trình làm việc bài bản chuẩn Nhật và đội ngũ nhân sự kinh nghiệm, chuyên môn cao

Nếu bạn cần thêm thông tin, tư vấn về phí quản lý căn hộ cho thuê hay muốn sử dụng dịch vụ quản lý tòa nhà, căn hộ, bạn có thể liên hệ với Pan Services Hà Nội. Pan Services Hà Nội hiện là một trong những đơn vị cung cấp dịch vụ quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, uy tín hàng đầu trên thị trường hiện nay. Đội ngũ Pan Services Hà Nội luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số vote: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

0
Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN