Quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị: Thông tin từ A-Z

Để quản lý khu đô thị hiện đại, tiện nghi cần có đơn vị quản lý cơ sở hạn tầng khu đô thị chuyên nghiệp. Vậy quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị là gì? Gồm những công việc nào và cần đáp ứng yêu cầu ra sao? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Cơ sở hạ tầng khu đô thị là gì?

Cơ sở hạ tầng khu đô thị là toàn bộ những điều kiện vật chất, kỹ thuật, thiết kế khu đô thị… được trang bị các yếu tố để phục vụ đời sống con người. Cơ sở hạ tầng vừa có các yếu tố vật chất, vừa phi vật chất và nó cũng là sản phẩm của quá trình đầu tư làm nền tảng cho sự phát triển và tiện ích của khu đô thị.

Hạ tầng đô thị toàn cảnh
Cơ sở hạ tầng được đầu tư, bảo dưỡng tốt góp phần làm tốt đời sống dân cư khu đô thị

2. Quản lý hạ tầng khu đô thị là gì?

Theo mục 1.2 Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD về quy hoạch xây dựng do Bộ Xây dựng ban hành thì Hạ tầng kỹ thuật đô thị, hạ tầng khu đô thị được chia làm hai hình thức:

 • Hạ tầng kỹ thuật đô thị: bao gồm hệ thống giao thông, hệ thống cung cấp năng lượng, hệ thống chiếu sáng công cộng, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống quản lý chất thải, vệ sinh môi trường, hệ thống nghĩa trang, các công trình hạ tầng kỹ thuật khác.
 • Hạ tầng xã hội đô thị: bao gồm các công trình nhà ở, các công trình công cộng, dịch vụ (như y tế, văn hoá, giáo dục, thể thao, thương mại và các công trình khác…), các công trình quảng trường, cây xanh, công viên, các cơ quan hành chính đô thị, các công trình hạ tầng, xã hội khác.

Quản lý hạ tầng đô thị là việc tổ chức, điều phối và vận hành hạ tầng kỹ thuật đô thị và hạ tầng xã hội đô thị. Quản lý hạ tầng đô thị là công việc nhằm xác lập trật tự, đảm bảo mọi hoạt động của khu đô thị vận động theo một hướng nhất định và mục tiêu phát triển của khu đô thị định ra.

cơ sở hạ tầng đô thị xanh
Quản lý hạ tầng đô thị nhằm xác lập trật tự, đảm bảo mọi hoạt động của khu đô thị vận động theo một hướng nhất định

Xem thêm: Quản lý khu đô thị là gì? Những điều cần biết về quản lý khu đô thị

3. Vì sao cần phải quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị?

Việc quản lý cơ sở hạ tầng đô thị có những lợi ích như:

 • Cơ sở hạ tầng đô thị có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế nước nhà nói chung và khu đô thị nói riêng. Làm tăng tiện ích và nét đẹp của đô thị, tạo nên diện mạo hiện đại – văn minh cho khu đô thị, cũng như mặt bằng chung đời sống của dân cư cũng được cải thiện.
 • Cải thiện chất lượng đời sống của cư dân sinh sống và làm việc trong khu đô thị, giúp cư dân được sống trong môi trường xanh sạch đẹp, tiện nghi, an ninh, vệ sinh.
 • Đảm bảo tuổi thọ của các thiết bị, cơ sở hạ tầng của khu đô thị, tránh các hư hỏng nặng gây mất nhiều chi phí sửa chữa, đảm bảo đời sống an toàn cho người dân với cơ sở hạ tầng được kiểm soát và tối ưu mỗi ngày.
 • Nâng cao danh tiếng của khu đô thị và chủ đầu tư từ đó thu hút thêm nhiều khách hàng tới sinh sống và làm việc tại khu đô thị.

Chính vì vai trò quan trọng như vậy của quản lý hạ tầng đô thị nên chủ đầu tư cần xây dựng một ban quản lý chuyên nghiệp và hiệu quả. Vậy ban quản lý hạ tầng đô thị là ai và họ sẽ đảm nhiệm công việc gì thay chủ đầu tư, câu trả lời sẽ có trong bài viết Thông tin & nhiệm vụ của ban quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị.

Quản lý hạ tầng đô thị lớn
Cơ sở hạ tầng đô thị có vai trò quan trọng đối với sự tăng trưởng và phát triển của nền kinh tế

4. Quản lý cơ sở hạ tầng cần đáp ứng được những tiêu chí gì?

Khi quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị, nhà quản lý cần đáp ứng những tiêu chí như sau:

 • Đáp ứng được tính công cộng, được sử dụng chung, mang lại hiệu quả kinh tế – xã hội: Những cơ sở hạ tầng này phục vụ lợi ích chung nhất cho dân cư, không thừa thãi phí phạm mà phải mang tính ứng dụng cao cho đời sống tinh thần, vật chất của khu đô thị.
 • Mang tính hệ thống và đồng bộ: Cơ sở hạ tầng phải đồng bộ với tổng thể thiết kế khu dân cư, tạo nên bản sắc riêng cho khu dân cư, giúp khẳng định thương hiệu, nét đặc trưng của khu đô thị. Quan trọng hơn là việc đồng bộ, hệ thống của cơ sở hạ tầng mới mang lại tiện ích cao nhất cho dân cư khu đô thị.
 • Phù hợp với dân cư tại khu đô thị: Tuỳ vào phân khúc khu dân cư mà nhà quản lý cần có những cơ sở hạ tầng phù hợp để phục vụ cho tiện ích của khu dân cư đó.
 • Có tính thích ứng trong thời gian dài: Cơ sở hạ tầng cần có tính ứng dụng cao, sử dụng được trong thời gian dài, phù hợp với chiến lược phát triển chung của khu vực, ứng dụng được cả hiện tại và trong tương lai.
 • Mật độ các công trình cao: Bởi vì các đô thị thường có mật độ dân số cao nên mật độ công trình cũng cần phù hợp để phục vụ tiện ích dân cư.
nhà chọc trời khu đô thị
Các đô thị thường có mật độ dân số cao nên mật độ công trình cũng cần phù hợp để phục vụ tiện ích

5. Quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị gồm những công việc gì?

Những công việc quản lý cơ sở hạ tầng đô thị gồm:

 • Tổ chức quản lý xây dựng đường xá, hệ thống giao thông nhằm đảm bảo các công trình xây dựng không che chắn, lấn chiếm làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của cư dân.
 • Quản lý hệ thống cấp thoát nước: Đảm bảo vệ sinh môi trường, quản lý các công trình thoát nước (cống, rãnh, kênh, mương, ao hồ, trạm bơm, trạm xử lý nước thải…). Đảm bảo nước thải được xử lý, vận chuyển khoa học, bảo vệ môi trường.
 • Quản lý công trình cấp điện, chiếu sáng đô thị: Đảm bảo đời sống, mỹ quan đô thị, các phần chiếu sáng chung được kiểm soát an toàn và bảo trì thường xuyên.
 • Tổ chức khai thác, sử dụng hiệu quả tài nguyên và quỹ đất nhàn rỗi chưa sử dụng đầu tư xây dựng, giúp chủ đầu tư có thể tận dụng tối đa tiềm năng của khu đô thị.
 • Quản lý cảnh quan, môi trường đô thị: Trồng, chăm sóc cây xanh, hoa cảnh vỉa hè,  công viên,…
 • Quản lý vấn đề rác thải: Thu gom, phân loại rác, xử lý rác thải…
 • Tổ chức giám sát thi công các công trình xây dựng của đô thị; quản lý, thi công, duy tu, bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật dùng chung.
 • Bảo trì các thiết bị công cộng và trực sự cố cho toàn khu đô thị nhằm phát hiện các hư hỏng trước khi có biểu hiện, đảm bảo an toàn và độ bền cho thiết bị công cộng.
 • Đảm bảo những điều kiện chung cho hoạt động văn hóa, xã hội, đời sống của cư dân, giúp cư dân có đời sống tinh thần phong phú, vui tươi.

Xem thêm: Mẫu quy trình quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị từ Pan Services Hà Nội

Các công việc quản lý hạ tầng đô thị
Quản lý cơ sở hạ tầng bao gồm các công việc quản lý kỹ thuật, vệ sinh,môi trường… của khu đô thị

*

Một khu đô thị tốt cần một hệ thống, cơ sở hạ tầng tốt. Để quản lý cơ sở hạ tầng một cách hiệu quả, chúng ta cần một dịch vụ quản lý chuyên nghiệp và giàu kinh nghiệm để có thể đảm đương được khối lượng công việc lớn.

Pan Services Hà Nội với sự hậu thuẫn của công ty mẹ là tập đoàn Tập đoàn Nihon Housing – Tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản về lĩnh vực quản lý bất động sản. Qua đó, Pan Services Hà Nội có tác phong và quy trình quản lý chuẩn Nhật. Đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm và được đào tạo bài bản sẽ giúp cho khu đô thị được tối ưu hoá đời sống, công năng, mang đến môi trường sống hiện đại, hạnh phúc cho khu đô thị.

đội nhân viên quản lý cơ sở hạ tầng
Đội ngũ chuyên viên của Pan Services Hà Nội được đào tạo bài bản và chuyên nghiệp giúp quản lý khu đô thị của bạn hiệu quả

Liên hệ ngay Pan Services Hà Nội nếu bạn cần một đơn vị quản lý cơ sở hạ tầng khu đô thị chuyên nghiệp. Đồng thời, nhận thêm những tư vấn chi tiết nếu còn thắc mắc cần được giải đáp:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số vote: 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

+1
Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN