VẤN ĐỀ vệ sinh ở bệnh viện và GIẢI PHÁP hiện nay

Vấn đề vệ sinh ở bệnh viện luôn là điều mà cả người bệnh và cán bộ công nhân viên tại bệnh viện quan tâm. Tuy nhiên, việc vệ sinh bệnh viện vẫn chưa được kiểm soát chặt chẽ và quan tâm kịp thời. Hãy cùng Pan Services Hà Nội tìm hiểu vấn đề vệ sinh ở bệnh viện và một số giải pháp cho vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Vấn đề vệ sinh ở bệnh viện hiện nay ra sao?
Vấn đề vệ sinh ở bệnh viện hiện nay ra sao?

1. Thực trạng vấn đề vệ sinh ở bệnh viện

Bệnh viện là môi trường nhạy cảm, luôn tập trung đông người. Vì vậy vấn đề vệ sinh ở nhiều bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện lớn luôn trong tình trạng đáng báo động. Thực trạng vệ sinh ở bệnh viện hiện nay, 1 người tới khám nhưng có tới 2, 3 người thân trông nom đi cùng kéo theo việc khó kiểm soát chặt chẽ tình hình vệ sinh tại đây.

1.1. Tại phòng bệnh

Phòng bệnh là khu vực tập trung các bệnh nhân nội trú dài ngày, vì vậy, đây là một trong những nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm nhất. Ngoài ra, trong phòng còn có nhiều khu vực dễ lây bệnh như nhà vệ sinh, các vật dụng trong buồng… Tuy nhiên, nhà vệ sinh của các phòng bệnh lại ít khi được vệ sinh cẩn thận, không ít phòng còn bị ẩm ướt, bốc mùi…

Phòng bệnh quá tải ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường khoa phòng, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo
Phòng bệnh quá tải ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường khoa phòng, làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo

Ở một số bệnh viện hiện nay, phòng bệnh cũng đã được chú trọng vệ sinh hơn, tuy nhiên, chỉ mới dừng lại ở các bước vệ sinh cơ bản như quét dọn và lau chùi đơn giản.

Việc vệ sinh khoa phòng bệnh viện, nhất là ở những bệnh viện có đông người khám – chữa bệnh nội trú vẫn chưa được đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, kháng khuẩn và khử trùng cần có của bệnh viện.

Đặc biệt, một số bệnh viện do điều kiện về nhân công, trang thiết bị… thiếu thốn nên đã cắt giảm bớt tần suất vệ sinh trong ngày hoặc chỉ tập trung vệ sinh mặt nổi của bệnh viện. Từ đó gây nên tình trạng mất vệ sinh, tăng nguy cơ lây lan các mầm bệnh ngay tại bệnh viện.

1.2. Nhà vệ sinh là vấn đề vệ sinh lớn nhất ở bệnh viện

Theo kết quả khảo sát được công bố dựa trên việc đánh giá chỉ số hài lòng của người bệnh, nhà vệ sinh chính là tiêu chí ít được người bệnh hài lòng nhất, đặc biệt là các bệnh nhân nội trú.

Nhà vệ sinh bệnh viện trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người
Nhà vệ sinh bệnh viện trở thành nỗi ám ảnh của nhiều người

Ở nhiều bệnh viện, tình trạng nhà vệ sinh bị xuống cấp, bốc mùi hoặc luôn bị đọng nước,… là chuyện xảy ra phổ biến. Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm chéo tại bệnh viện, tăng chi phí, thời gian điều trị cho bệnh nhân và đặc biệt là ảnh hưởng đến hình ảnh, chất lượng dịch vụ của bệnh viện.

Các bệnh viện lớn vì quá tải người chữa bệnh nên vấn đề vệ sinh khó được kiểm soát chặt chẽ và kịp thời. Đối với một số bệnh viện nhỏ hơn, điều kiện về đội ngũ nhân viên vệ sinh và trang thiết bị còn thiếu nên việc vệ sinh chưa được chú trọng nhiều. Vì vậy, cho tới nay nhà vệ sinh vẫn được xem vấn đề vệ sinh lớn nhất ở bệnh viện.

1.3. Tại hành lang, khu vực khám chữa bệnh và đường đi

Người nhà bệnh nhân nằm ở hành lang bệnh khiến việc vệ sinh khu vực này khó khăn hơn
Người nhà bệnh nhân nằm ở hành lang bệnh khiến việc vệ sinh khu vực này khó khăn hơn

Với các bệnh viện có quy mô, diện tích lớn, rất khó để kiểm soát quy trình vệ sinh. Vì thế, nhiều khu vực bên ngoài như hành lang, cầu thang, sân… chưa thực sự được vệ sinh, lau chùi sạch sẽ. Thậm chí không ít bệnh viện còn bỏ qua việc vệ sinh các khu vực này hoặc chỉ vệ sinh với tần suất thấp.

Ngoài ra, ý thức của người bệnh, người thân bệnh nhân còn kém cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mất vệ sinh tại các khu vực công cộng như sảnh, hành lang, đường đi… của bệnh viện. Trung bình mỗi bệnh nhân nội trú sẽ có thêm một người nhà đi kèm, tạo thêm áp lực cho việc kiểm soát chất lượng vệ sinh tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, người thân tới chăm sóc bệnh nhân còn bỏ qua các quy định về vệ sinh môi trường, vứt rác bừa bãi hoặc xử lý vật dụng – chất thải của người bệnh không đúng quy trình gây mất vệ sinh trong bệnh viện.

Nhiều bệnh viện cũng đã bố trí thùng rác ở nhiều nơi, tăng thêm trang thiết bị trong nhà vệ sinh như thảm lau chùi, dung dịch vệ sinh… để hạn chế tình trạng bốc mùi, đọng nước nhưng vẫn không ít người thiếu ý thức, không thực hiện các quy định vệ sinh của bệnh viện. Điều này gây mất mỹ quan chung của bệnh viện cũng như làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

2. Giải pháp để vệ sinh bệnh viện đã thực hiện

Vệ sinh ở bệnh viện là điều cần thiết và đã có những quyết định cấp bộ ban hành
Vệ sinh ở bệnh viện là điều cần thiết và đã có những quyết định cấp bộ ban hành

Trước vấn đề vệ sinh ở bệnh viện đáng báo động như hiện nay, các cơ quan chức năng, các bệnh viện cũng đã đề xuất và đưa ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Bộ Y tế xây dựng và ban hành các văn bản quy định về việc kiểm soát tình trạng vệ sinh, nhiễm khuẩn tại các bệnh viện.

Thông tư số 16/2018/TT-BYT

Quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám chữa bệnh được ban hành. Thông tư quy định rõ các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát nhiễm khuẩn, hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn và trách nhiệm thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Quyết định số 3638/QĐ-BYT:

Triển khai kế hoạch cơ sở y tế “xanh – sạch – đẹp” với mục đích đảm bảo môi trường cơ sở y tế sạch thoáng, trong lành góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng.

Làm vệ sinh bệnh viện góp phần đảm bảo môi trường vệ sinh bệnh viện trong lành
Làm vệ sinh bệnh viện góp phần đảm bảo môi trường vệ sinh bệnh viện trong lành

Quyết định số 6858/QĐ-BYT

Quyết định ban hành bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện Việt Nam để đánh giá, chứng nhận và cải tiến chất lượng cho toàn bộ các bệnh viện Nhà nước và tư nhân. Bộ tiêu chí này quy định rõ các tiêu chí về điều kiện cơ sở vật chất phục vụ người bệnh, đặc biệt như việc đánh giá chất lượng nhà vệ sinh, buồng phòng bệnh nhân…

  • Chú trọng tới việc nâng cao nhận thức của người bệnh, người nhà bệnh nhân về tầm quan trọng của vệ sinh môi trường bệnh viện liên quan đến nhiễm khuẩn bệnh viện.
  • Nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ công nhân viên, y bác sĩ bằng việc ký cam kết tham gia “Phong trào bệnh viện vệ sinh” gồm: triển khai, xây dựng kế hoạch thực hiện phong trào bệnh viện vệ sinh tại bệnh viện; đảm bảo toàn bộ nhân viên y tế nắm được nội dung của kế hoạch và các tiêu chí đánh giá bệnh viện vệ sinh và cam kết thực hiện tốt phong trào này.
  • Tăng cường công tác giám sát và đánh giá quy trình vệ sinh tại bệnh viện để đảm bảo môi trường khám – chữa bệnh luôn an toàn, sạch sẽ. Ngoài ra việc này cũng giúp bệnh viện có các điều chỉnh kịp thời, hợp lý hơn trong công tác vệ sinh bệnh viện
  • Các bệnh viện cần đảm bảo xây dựng đội ngũ nhân viên vệ sinh thích hợp với quy mô của viện. Ngoài ra, nhân viên vệ sinh cũng cần phải được nâng cao năng lực, nắm rõ các quy trình, tiêu chuẩn vệ sinh môi trường y tế. Một giải pháp khác là thuê đội ngũ vệ sinh chuyên nghiệp bên ngoài để được đảm bảo chất lượng dịch vụ vệ sinh.
Pan Services Hà Nội cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp bệnh viện cho bệnh viện 108
Pan Services Hà Nội làm vệ sinh công nghiệp tại bệnh viện cho bệnh viện 108

Không ít các bệnh viện lớn nhỏ đã chọn giải pháp thuê đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện bên ngoài. Như vậy, tình trạng vệ sinh bệnh viện kém do thiếu nhân viên vệ sinh, thiếu trang thiết bị… hay do môi trường bệnh viện quá lớn, người khám – chữa bệnh đông… cũng sẽ được giải quyết triệt để.

Pan Services Hà Nội là một trong những công ty hàng đầu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại Hà Nội và toàn khu vực miền Bắc. Hơn 25 năm kinh nghiệm, công ty sở hữu đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và nắm rõ quy trình vệ sinh cũng như tiêu chuẩn vệ sinh bệnh viện. Ngoài ra, Pan Services Hà Nội còn đảm bảo cung cấp các trang thiết bị vệ sinh hiện đại trong suốt quá trình làm vệ sinh.

Xem thêm: Dịch vụ vệ sinh bệnh viện quốc tế chuyên nghiệp với Pan Services Hà Nội

Pan Services Hà Nội có đội ngũ nhân viên vệ sinh được đào tạo bài bản, tác phong chuyên nghiệp
Pan Services Hà Nội có đội ngũ nhân viên vệ sinh được đào tạo bài bản, tác phong chuyên nghiệp

Pan Services Hà Nội đã được nhiều bệnh viện lớn lựa chọn hợp tác như: Bệnh Viện Nhi TW, Bệnh Viện TW Quân Đội 108, Bệnh viện đa khoa Phương Đông, Trung tâm kỹ thuật cao và tiêu hóa Hà Nội… cùng nhiều bệnh viện và cơ sở y tế lớn khác tại Hà Nội và các tỉnh thành phía Bắc.

Để liên hệ hoặc tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ vệ sinh trạm y tế, vệ sinh bệnh viện của Pan Services Hà Nội, khách hàng vui lòng liên hệ:

Hy vọng những thông tin về vấn đề vệ sinh ở bệnh viện trên đây phần nào giúp bạn hiểu rõ thêm thực trạng vệ sinh tại các bệnh viện cũng như một số biện pháp vệ sinh bệnh viện đã và đang được thực hiện để cải thiện tình trạng này.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số vote: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

0
Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN