Trang chủ / Tư vấn / 5 BIỆN PHÁP vệ sinh bệnh viện không phải ai cũng biết

DANH MỤC TIN TỨC

5 BIỆN PHÁP vệ sinh bệnh viện không phải ai cũng biết

 • 2 đánh giá
 • 17/11/2019

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
 1. 1. Biện pháp vệ sinh bệnh viện truyền thống
 2.    Biện pháp 1: Lắp đặt nhiều thùng phân loại rác ở bệnh viện
 3.       Nguyên tắc phân loại rác thải trong bệnh viện
 4.       Bố trí thùng rác trong bệnh viện
 5.    Biện pháp 2: Thu dọn và phân loại rác hằng ngày
 6.       Phân chia khu vực vệ sinh
 7.       Xây dựng quy trình vệ sinh cho từng khu vực
 8.    Biện pháp 3: Tuyên truyền và giáo dục ý thức vệ sinh
 9. 2. Biện pháp vệ sinh bệnh viện hiện đại
 10.    Biện pháp 4: Sử dụng hóa chất tẩy rửa để tiệt trùng
 11.    Biện pháp 5: Sử dụng máy móc hiện đại để vệ sinh bệnh viện
 12. 3. Sử dụng dịch vụ vệ sinh bệnh viện bên ngoài

Bệnh viện là khu vực tập trung nhiều người bệnh và cần có biện pháp vệ sinh bệnh viện phù hợp để tránh lây nhiễm chéo. Trong bài viết dưới đây, Pan Services Hà Nội sẽ giúp các bạn hiểu rõ 5 biện pháp vệ sinh bệnh viện đang được áp dụng nhiều nhất hiện nay.  

Có những biện pháp vệ sinh bệnh viện nào?

Có những biện pháp vệ sinh bệnh viện nào?

1. Biện pháp vệ sinh bệnh viện truyền thống

Biện pháp vệ sinh bệnh viện truyền thống là một trong những biện pháp vệ sinh thông thường được sử dụng ở các bệnh viện. Bệnh viện sẽ trực tiếp điều hành, tổ chức đội ngũ nhân sự vệ sinh.

Biện pháp này mang lại hiệu quả khá tốt nhờ những quy định làm vệ sinh trong bệnh viện nghiêm ngặt được đặt ra và ý thức chấp hành của đội ngũ y bác sĩ và bệnh nhân. Tuy nhiên biện pháp này sẽ chiếm một nguồn nhân lực và tài chính không nhỏ.

Biện pháp vệ sinh bệnh viện truyền thống được bệnh viện trực tiếp điều hành, phân công nhiệm vụ

Biện pháp vệ sinh bệnh viện truyền thống được bệnh viện trực tiếp điều hành, phân công nhiệm vụ

Biện pháp 1: Lắp đặt nhiều thùng phân loại rác ở bệnh viện

Lượng rác thải của bệnh viện không hề nhỏ nên thay vì tập kết vứt rác ở một chỗ, bệnh viện đã lắp đặt nhiều thùng phân loại rác khác nhau ở mỗi khu vực của bệnh viện. 

Nguyên tắc phân loại rác thải trong bệnh viện

Thực tế, chất thải y tế tại các bệnh viện gồm 2 loại: chất thải y tế nguy hại và chất thải y tế thông thường. Do đó, cần có biện pháp phân loại rác thải phù hợp để tránh nguy hại đến môi trường và sức khỏe con người trong quá trình phân hủy.

Đặt thùng rác theo phân loại ở nhiều nơi trong bệnh viện

Phân loại rác theo màu thùng rác

Cách tốt nhất là phải phân loại rác ngay tại nguồn. Bệnh viện cần bố trí thùng rác có 4 màu tương ứng theo yêu cầu theo điều 5 của thông tư liên tịch 58/2015/TTLT-BYT-BTNMT với các loại rác thải như sau: 

 • Thùng rác, túi rác màu xanh: Đựng rác thải thông thường, chủ yếu phát sinh trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, như đồ ăn thừa, cốc giấy; dược phẩm, hóa chất (không chứa thành phần nguy hại) hết hạn sử dụng... 
 • Thùng rác, túi rác màu vàng: Dùng để đựng rác thải nguy hại, dễ lây nhiễm như bông y tế, găng tay y tế, túi đựng máu, kim tiêm... có dính máu hoặc dịch sinh học, bộ phận cơ thể người thải bỏ, xác động vật thí nghiệm bỏ... 
 • Thùng, túi rác màu đen: Dùng để chứa rác thải nguy hại không lây nhiễm như thiết bị y tế hỏng có thủy ngân, kim loại nặng, bóng đèn huỳnh quang, ắc quy... được phân loại và đựng trong các túi, thùng màu đen. 
 • Thùng, túi rác màu trắng: Dùng để đựng rác thải tái chế từ vật liệu giấy, nhựa, kim loại và thủy tinh, giấy báo, thùng các tông, vỏ hộp thuốc… 

Bố trí thùng rác trong bệnh viện

Mỗi khu vực trong bệnh viện như hành lang, phòng bệnh, phòng cấp cứu hay khuôn viên... đều cần được bố trí 4 thùng rác tương đương với sự phân chia rác thải như trên. Trên mỗi thùng rác cần ghi rõ loại thùng đựng chất thải gì để đội ngũ y bác sĩ, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân có thể biết và phân loại hợp lý.

Tốt nhất nên lắp đặt đầy đủ các thùng rác theo phân loại ở nhiều khu vực

Tốt nhất nên lắp đặt đầy đủ các thùng rác theo phân loại ở nhiều khu vực

Trường hợp chi phí có hạn, không thể lắp đặt đầy đủ 4 loại thùng rác ở tất cả mọi nơi, bệnh viện nên cân nhắc:

 • Khu vực công cộng: Nên lắp chủ yếu thùng rác màu xanh để đựng rác thải thông thường (chiếm 80% lượng rác thải của bệnh viện). Khoảng cách giữa các thùng phải thuận tiện để cho bệnh nhân và người nhà dễ dàng tiếp cận để vứt rác. 
 • Khu vực phòng khoa: Vị trí đặt thùng rác của mỗi khoa, mỗi phòng cần được lưu ý cụ thể để bác sĩ, y tá, nhân viên bệnh viện dễ dàng tìm thấy. Tùy thuộc vào loại rác thải của mỗi khoa, phòng ban để bố trí số lượng thùng rác cho phù hợp. Ví dụ phòng hồi sức, theo dõi nên bố trí thùng rác màu vàng để đựng bông băng dính máu, găng tay y tế, kim tiêm,... 
 • Khu vực nhà vệ sinh: Khu vực nhà vệ sinh là nơi tập trung tương đối nhiều rác thải, do đó bệnh viện cần trang bị nhiều loại thùng rác hơn. Mỗi phòng vệ sinh nên chuẩn bị một thùng rác nhỏ màu xanh để đựng giấy vệ sinh, các loại rác thải sinh hoạt thường ngày khác. 

Bên ngoài bồn rửa tay, bệnh viện nên đặt thùng rác màu vàng, đặc biệt đối với khu vệ sinh chung của các khoa, phòng có bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm. Đồng thời, bệnh viện cũng nên bổ sung thùng rác màu trắng ở khu vực này, nhằm giúp thu gom lượng rác thải là vỏ thuốc của người bệnh.

Tham khảo thêm: Nguyên tắc và quy trình khi vệ sinh khoa phòng bệnh viện

Biện pháp 2: Thu dọn và phân loại rác hằng ngày

Thu gom rác thải ở bệnh viện hàng ngày

Thu gom rác thải ở bệnh viện hàng ngày

Bên cạnh việc lắp đặt nhiều thùng phân loại rác ở mỗi khu vực, các bệnh viện còn phải phân bổ thu dọn và phân loại rác hàng ngày, tránh tình trạng rác thải để lâu gây ô nhiễm môi trường và lây bệnh nguy hiểm cho người. 

Phân chia khu vực vệ sinh

Trong bệnh viện có rất nhiều khu vực với mức độ ô nhiễm và tầm quan trọng khác nhau. Người vệ sinh cần phân chia thành các khu vực để có tiêu chuẩn và tần suất vệ sinh phù hợp:

 • Khu vực ngoại cảnh: Bao gồm sân vườn, cầu thang, hành lang, nhà vệ sinh chung. Đây là khu vực tạo ấn tượng với các bệnh nhân đến thăm khám và điều trị cũng như nâng cao hình ảnh của bệnh viện nên cần được vệ sinh hàng ngày và liên tục.
 • Khu buồng bệnh: Gồm buồng bệnh, giường bệnh, sàn nhà, buồng tắm, nhà vệ sinh… Đây là nơi tập trung nhiều tác nhân gây ô nhiễm bề mặt nên việc vệ sinh khu vực này là một trong những công việc quan trọng nhất. 
 • Khu để thiết bị chuyên dụng: Gồm thiết bị thông thường sử dụng cho người bệnh; thiết bị điện, điện tử; máy sản xuất đá ướp lạnh… Các dụng cụ này chứa rất nhiều vi rút, vi khuẩn gây hại nên tất cả các thiết bị/dụng cụ y tế đều phải được làm sạch, khử khuẩn và tiệt khuẩn theo đúng quy định. 
 • Vệ sinh phòng sinh hoạt chung: Gồm nơi các bác sĩ nghỉ ngơi, giao ca, họp nội bộ… nên phải tiến hành làm sạch phòng tần suất tối thiểu 2 lần/ngày.
 • Vệ sinh phòng vô khuẩn, phẫu thuật: Gồm trước ca phẫu thuật đầu tiên, giữa hai ca phẫu thuật, kết thúc ca phẫu thuật cuối cùng trong ngày. Đây là khu vực đòi hỏi việc vệ sinh phải diễn ra nghiêm ngặt vì chứa rất nhiều vi khuẩn lây bệnh. 
 • Với khu tái chế (bảo dưỡng, phục hồi) dụng cụ thiết bị y tế: Cần tập kết dụng cụ tại một chỗ tiến hành phân loại, xử lý đúng quy định.
 • Vệ sinh phòng thí nghiệm: Cần làm sạch các dụng cụ thí nghiệm và làm sạch bề mặt các thiết bị xét nghiệm. 
 • Vệ sinh khu đặc biệt: Gồm vệ sinh khu chạy thận nhân tạo thẩm tích máu trung tâm, vệ sinh vườn trẻ và các đơn vị chăm sóc trẻ sơ sinh. Đây là khu vực có bề mặt rất dễ bị phơi nhiễm, lây lan vi khuẩn nên cần được dọn sau mỗi ca bệnh.

Xây dựng quy trình vệ sinh cho từng khu vực

Xây dựng quy trình vệ sinh phù hợp cho mỗi khu vực

Xây dựng quy trình vệ sinh phù hợp cho mỗi khu vực

Với mỗi khu vực trong bệnh viện cần có các quy trình vệ sinh riêng, đảo bảo nghiêm ngặt trước, trong và sau khi vệ sinh. Trong các quy trình cần có:

 • Phương tiện, hóa chất… chuẩn bị trước khi vệ sinh từng khu vực bệnh viện.
 • Từng bước vệ sinh khi bắt đầu đến khi kết thúc của từng khu vực.
 • Cách xử lý chất bẩn, dụng cụ vệ sinh… sau khi vệ sinh xong
 • Các báo cáo phải thực hiện sau khi vệ sinh xong.

Tham khảo: Quy trình và tiêu chuẩn vệ sinh bệnh viện Pan Services Hà Nội

Ví dụ cụ thể cho vệ sinh phòng bệnh

Vệ sinh sàn nhà phòng, khoa bệnh viện được tiến hành theo các bước sau: (Tần suất 2 lần/ngày)

 • Mặc phương tiện phòng hộ cá nhân, đặt biển báo đúng khu vực chuẩn bị cần vệ sinh.
 • Pha hóa chất làm sạch và khử khuẩn môi trường theo đúng hướng dẫn.
 • Sắp xếp gọn gàng đồ đạc trong phòng bệnh, bỏ đi những đồ không cần thiết hoặc đã hỏng vào thùng rác đã chuẩn bị.
 • Xả sạch chất thải, sau đó lau/quét sạch sẽ.

Biện pháp 3: Tuyên truyền và giáo dục ý thức vệ sinh

Tuyên truyền giữ vệ sinh tại bệnh viện để nâng cao ý thức của mọi người

Tuyên truyền giữ vệ sinh tại bệnh viện để nâng cao ý thức của mọi người

Không những thế, mỗi bệnh viện cần phải tuyên truyền và giáo dục ý thức vệ sinh bệnh viện đến với mỗi bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và thậm chí là đội ngũ y bác sĩ. 

 • Đối với bệnh nhân: Cần tuyên truyền cho mỗi người giữ vệ sinh cá nhân sạch sẽ để tránh bị lây nhiễm bệnh nặng hơn. Ngoài ra, bệnh viện nên tuyên truyền, giáo dục bệnh nhân những kiến thức về các nguồn lây nhiễm bệnh, để mỗi người có ý thức bảo vệ vệ sinh chính nơi họ điều trị cũng như các khu vực khác của bệnh viện. 
 • Đối với người nhà bệnh nhân: Bệnh viện cũng cần tuyên truyền và giáo dục mỗi người nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, không vứt rác bừa bãi, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ và đặc biệt cần trang bị gì khi đi thăm người bệnh có nguy cơ lây bệnh cao,…
 • Đối với đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện: Ngoài việc giữ gìn vệ sinh phòng, ban riêng, cần giữ vệ sinh môi trường chung của bệnh viện. Đặc biệt, mỗi bác sĩ, y tế, nhân viên của bệnh viện cần nắm chắc các kiến thức về vệ sinh bệnh viện để giáo dục, tuyên truyền đến người bệnh, người nhà bệnh nhân vì một môi trường bệnh viện trong sạch, an toàn, đảm bảo sức khỏe.

2. Biện pháp vệ sinh bệnh viện hiện đại

Bên cạnh biện pháp vệ sinh bệnh viện truyền thống, biện pháp vệ sinh bệnh viện hiện đại cũng là một trong những giải pháp vệ sinh bệnh viện được lựa chọn ở các bệnh viện hiện nay. Biện pháp vệ sinh bệnh viện hiện đại thông thường nhờ vào sự trợ giúp của máy móc, thiết bị hiện đại, tiện nghi, công suất làm sạch cao. 

Biện pháp 4: Sử dụng hóa chất tẩy rửa để tiệt trùng

Nhân viên Pan Services Hà Nội sử dụng hóa chất để làm sạch bồn rửa tay trong nhà vệ sinh của bệnh viện

Nhân viên Pan Services Hà Nội sử dụng hóa chất để làm sạch bồn rửa tay trong nhà vệ sinh của bệnh viện 

Thực tế, môi trường bệnh viện nhiều vi khuẩn hơn các môi trường khác nên việc sử dụng hóa chất vừa giúp quá trình làm sạch đạt hiệu quả vừa giúp diệt khuẩn tối đa. 

Mỗi loại hóa chất được sử dụng với một mục đích khác nhau. Cụ thể như sau: 

 • Đối với vệ sinh cơ bản: Các loại hóa chất thường được dùng như: hóa chất lau sàn, hóa chất lau kính, hóa chất vệ sinh toilet. 
 • Đối với vệ sinh sàn nhà bệnh viện: Có thể dùng dung dịch tẩy rửa Surfanios, giúp khử trùng sàn nhà và giúp loại bỏ các vi rút, vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm.
 • Khử khuẩn bề mặt và dụng cụ y tế: Dùng dung dịch Aniospray 29, giúp làm sạch nhanh các bề mặt, trang thiết bị trong khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao. 

Biện pháp 5: Sử dụng máy móc hiện đại để vệ sinh bệnh viện

Các máy móc hiện đại sẽ là một “trợ thủ” đắc lực, giúp tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả làm sạch bệnh viện hơn. Các loại máy móc thiết bị làm sạch trong bệnh viện bao gồm:

 • Máy hút bụi khô và ướt giúp hút sạch bụi bẩn và nước trên bề mặt sàn.
 • Máy chà sàn giúp lau sạch vết giày dép, bã kẹo bám trên sàn... 
 • Máy đánh sàn giúp loại bỏ các vết bẩn từ nước đọng, dầu đọng lâu ngày lưu lại trên sàn một cách tối ưu.  
 • Cây lau sàn giúp thấm hút nước nhanh chóng. 
 • Xe để đồ vệ sinh đa năng giúp di chuyển các dụng cụ đến vị trí cần làm sạch một cách dễ dàng.

3. Sử dụng dịch vụ vệ sinh bệnh viện bên ngoài

Pan Services Hà Nội là đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện uy tín

Pan Services Hà Nội là đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện uy tín

Ngoài biện pháp vệ sinh bệnh viện truyền thống và hiện đại, các bệnh viện có thể sử dụng dịch vụ dọn vệ sinh bệnh viện thuê ngoài. Đây là một biện pháp đang được nhiều bệnh viện lựa chọn hơn cả vì thực tế mang lại rất nhiều lợi ích. Biện pháp này tích hợp các ưu điểm của hai biện pháp kể trên.

Việc sử dụng dịch vụ ngoài được hiểu là việc thuê một công ty vệ sinh bệnh viện uy tín, chuyên cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại bệnh viện từ A - Z. Bệnh viện có thể lựa chọn gói dịch vụ, bên cung cấp sẽ lo chu tất từ khâu nhân sự đến khâu làm sạch, đảm bảo đúng đủ quy trình trước, trong và sau khi vệ sinh. 

Pan Services Hà Nội tự hào là đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp trên cả nước. Với sự chuyên nghiệp, tận tình, Pan Services Hà Nội sẽ mang đến cho bệnh viện một không gian bệnh viện sạch sẽ, thoáng mát, giúp bệnh viện nâng cao hình ảnh, chất lượng đạt chuẩn của Bộ Y tế.

Pan Services Hà Nội là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp vệ sinh bệnh viện

Nhân viên Pan đang dọn phòng bệnh tại viện 108

Nếu quý bệnh viện muốn làm vệ sinh bệnh viện tốt nhất, hãy liên hệ ngay với Pan Services Hà Nội theo những thông tin dưới đây: 

Mỗi biện pháp vệ sinh bệnh viện đều có những ưu điểm riêng. Hy vọng rằng, những thông tin về các biện pháp vệ sinh bệnh viện trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn có thêm thông tin để dễ dàng đưa ra lựa chọn hơn.

Đánh Giá

Facebook
Google+