Trang chủ / Tư vấn / Vai trò của vệ sinh bệnh viện với bệnh nhân + bệnh viện + cộng đồng

DANH MỤC TIN TỨC

Vai trò của vệ sinh bệnh viện với bệnh nhân + bệnh viện + cộng đồng

 • 1 đánh giá
 • 26/08/2019

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
 1. 1. Tầm quan trọng của vệ sinh bệnh viện đối với người bệnh
 2.    1.1. Rút ngắn thời gian chữa bệnh và phục hồi của bệnh nhân
 3.    1.2. Tạo môi trường thuận lợi cho người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân
 4. 2. Vai trò vệ sinh môi trường cho bệnh viện
 5.    2.1. Ngăn chặn lây nhiễm chéo trong bệnh viện
 6.    2.2. Đảm bảo điều kiện lao động cho các nhân viên y tế
 7.    2.3. Đảm bảo thành công cho các ca phẫu thuật và y học mới
 8. 3. Vai trò của vệ sinh bệnh viện với cộng đồng
 9.    3.1. Tránh lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng
 10.    3.2. Giáo dục thói quen cho người bệnh và người thân
 11.    3.3. Tấm gương tốt cho toàn dân noi theo
 12.    3.4. Đảm bảo khám chữa bệnh cho toàn dân

Bệnh viện là nơi diễn ra mọi hoạt động khám chữa và điều trị cho bệnh nhân, đồng cũng là nơi bệnh nhân và người nhà của họ phải sinh hoạt trong thời gian chữa trị. Vì vậy vai trò của vệ sinh bệnh viện trở nên quan trọng hơn cả để có thể đảm bảo một môi trường sạch sẽ, an toàn nhất, hỗ trợ bệnh nhân phục hồi nhanh chóng nhất.

Vệ sinh bệnh viện có vai trò quan trọng

Vệ sinh bệnh viện có vai trò vô cùng quan trọng

1. Tầm quan trọng của vệ sinh bệnh viện đối với người bệnh

Bệnh viện là nơi có rất nhiều các loại vi khuẩn, vi rút nguy hiểm, cũng là nơi tiềm ẩn của nhiều loại bệnh. Chính vì thế, nếu việc vệ sinh trong bệnh viện không được chú trọng, không được thực hiện theo đúng quy trình chất lượng thì rất có thể ảnh hưởng trực tiếp đến bệnh nhân, người nhà và các y bác sĩ của bệnh viện. Nói tóm lại, vệ sinh bệnh viện giúp loại bỏ đi các mầm bệnh và rác thải y tế là việc làm cực kỳ quan trọng.

Xem thêm:

Vệ sinh phòng bệnh viện

Vệ sinh bệnh viện giúp loại bỏ đi mầm bệnh và rác thải y tế

1.1. Rút ngắn thời gian chữa bệnh và phục hồi của bệnh nhân

Như chúng ta đều biết, vi khuẩn không chỉ tồn tại mà chúng còn không ngừng sinh sôi nảy nở. Với những người có sức đề kháng yếu như bệnh nhân thì việc vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể sẽ làm sức khỏe yếu đi, thời gian hồi phục chậm, thậm chí còn có thể làm tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Vì vậy, vai trò của vệ sinh bệnh viện là mang đến môi trường sạch sẽ an toàn sẽ giúp bệnh nhân giảm thiểu việc tiếp xúc với vi khuẩn, vi rút hay các mầm bệnh nguy hiểm. Từ đó giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng, rút ngắn được thời gian chữa trị, cũng như giảm thiểu chi phí khám chữa.

Tầm quan trọng của vệ sinh bệnh viện

Vệ sinh bệnh viện giúp bệnh nhân giảm thiểu việc tiếp xúc với vi khuẩn và nhanh chóng phục hồi

1.2. Tạo môi trường thuận lợi cho người đến thăm, chăm sóc bệnh nhân

Một bệnh viện với điều kiện vệ sinh thấp có thể sẽ trở thành nguyên nhân khiến nhiều người lây nhiễm, mắc bệnh hơn. Bởi ngoài bệnh nhân thì tại bệnh viện còn có sự xuất hiện của những người nhà bệnh nhân, người chăm sóc, khách đến thăm và đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện.

Dù sức đề kháng của nhóm đối tượng này cao hơn, tuy nhiên việc tiếp xúc với một môi trường không sạch sẽ, nhiều mầm bệnh cũng sẽ khiến họ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều. Vì vậy, bệnh viện cần được vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên để tạo ra môi trường thông thoáng, an toàn cho người nhà, người thăm bệnh cũng như đội ngũ y bác sĩ. Đây cũng thể hiện tầm quan trọng của vệ sinh bệnh viện trong việc tránh lây nhiễm ra cộng đồng thông qua người nhà bệnh nhân.

Để làm được điều này, quý bệnh viện có thể tham khảo: 13 QUY ĐỊNH vệ sinh bệnh viện NHẤT ĐỊNH PHẢI BIẾT

Vệ sinh bệnh viện sạch sẽ tạo môi trường thông thoáng, an toàn

Vệ sinh bệnh viện sạch sẽ tạo môi trường thông thoáng, an toàn

2. Vai trò vệ sinh môi trường cho bệnh viện

2.1. Ngăn chặn lây nhiễm chéo trong bệnh viện

Tại bệnh viện thường xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo từ bệnh nhân sang bệnh nhân, từ bác sĩ sang bệnh nhân và từ người nhà bệnh nhân. Có những trường hợp bệnh nhân sau khi nhập viện điều trị, nhưng do sức đề kháng kém đã gặp phải tình trạng lây nhiễm chéo khiến cho tình trạng bệnh nặng hơn, điều trị khó khăn hơn.

Vì thế tầm quan trọng của vệ sinh bệnh viện là hạn chế tối đa những trường hợp lây nhiễm chéo, nâng cao khả năng chữa bệnh và phục hồi, giúp bệnh nhân có thể sớm khỏe lại.

Bệnh viện có môi trường sạch sẽ giúp ngăn chặn khả năng lây nhiễm chéo

Bệnh viện có môi trường sạch sẽ giúp ngăn chặn khả năng lây nhiễm chéo

2.2. Đảm bảo điều kiện lao động cho các nhân viên y tế

Các nhân viên y tế chính là những người làm việc và sinh hoạt ở trong bệnh viện liên tục, trong một khoảng thời gian dài. Họ là người trực tiếp tiếp xúc với nguồn bệnh và vô vàn các mầm bệnh xung quanh, chính vì thế nếu bệnh viện không được vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm đối tượng này.

Trong khi đó cán bộ nhân viên y tế là người luôn cần có sức khỏe ổn định để có thể công tác, thực hiện công việc khám chữa và điều trị cho bệnh nhân. Vì vậy, vai trò của vệ sinh bệnh viện, trước hết là để đảm bảo có thể tạo cho các nhân viên y tế một môi trường lao động tốt nhất.

Vệ sinh hành lang bệnh viện

Đảm bảo sức khỏe cho đội ngũ y bác sĩ, giúp quá trình khám chữa bệnh hiệu quả

2.3. Đảm bảo thành công cho các ca phẫu thuật và y học mới

Mọi ca phẫu thuật đều cần phải diễn ra trong điều kiện môi trường vô trùng. Vì vậy, phòng bệnh sạch sẽ, được khử trùng đúng quy trình là điều kiện cần thiết đầu tiên để đảm bảo các các phẫu thuật có thể diễn ra thành công nhất.

Ngoài ra, bệnh viện còn là nơi mà các đội ngũ y bác sĩ nghiên cứu để tìm ra các phương pháp y học mới, cải tiến kỹ thuật và tìm kiếm thêm nhiều cơ hội cho người bệnh. Vì thế để các nghiên cứu có thể diễn ra suôn sẻ và đạt kết quả tốt nhất thì cần phải có một môi trường được vệ sinh sạch sẽ.

Vệ sinh phòng phẫu thuật

Nhân viên Pan Services Hà Nội tiến hành làm vệ sinh phòng phẫu thuật

3. Vai trò của vệ sinh bệnh viện với cộng đồng

3.1. Tránh lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng

Như đã nói ở trên, bệnh viện là nơi tập trung rất nhiều mầm bệnh, nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì môi trường trong bệnh viện cũng như các khu vực xung quanh bệnh viện sẽ chứa đựng nhiều khả năng gây bệnh. Ngoài ra, bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế sống trong môi trường bệnh viện nhiễm khuẩn cũng là phương tiện đưa vi khuẩn đến mọi nơi, gây nguy hiểm cho cộng đồng.

Chính vì vậy, vai trò của vệ sinh bệnh viện sẽ có vai trò đặc biệt quan trọng đó là tránh lây lan mầm bệnh ra cộng đồng. Đặc biệt, vệ sinh bệnh viện ở đây là việc vệ sinh theo đúng quy chuẩn và xử lý rác thải theo đúng nguyên tắc, diệt tận gốc vi khuẩn gây bệnh chứ không phải chuyển chất bẩn y tế ra môi trường bên ngoài bệnh viện.

Vệ sinh bệnh viện tránh lây nhiễm ra cộng đồng

Vệ sinh bệnh viện thường xuyên để đảm bảo tránh lây nhiễm nguồn bệnh ra cộng đồng

3.2. Giáo dục thói quen cho người bệnh và người thân

Việc vệ sinh bệnh viện thường xuyên theo đúng quy trình, đáp ứng đầy đủ quy tắc sẽ giúp cho người bệnh, người nhà bệnh nhân làm quen và hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh bệnh viện. Đồng thời giúp họ hiểu được cách giữ gìn vệ sinh, cách để không làm lây lan mầm bệnh ra bên ngoài cộng đồng.

3.3. Tấm gương tốt cho toàn dân noi theo

Một trong những vai trò của vệ sinh bệnh viện đó là tấm gương vệ sinh sạch sẽ cho toàn dân thực hiện theo. Bệnh viện là luôn được coi là nơi sạch sẽ, vô trùng trong mắt toàn dân. Việc vệ sinh bệnh viện sạch sẽ cũng là cách để giáo dục cho toàn dân cách giữ gìn vệ sinh nơi ở cũng như môi trường xung quanh mình, giúp kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn, vi rút… làm giảm nguy cơ mắc bệnh của cộng đồng.

Tuy nhiên, thực trạng vệ sinh ở bệnh viện hiện nay đang có nhiều điều bất cập. Một số bệnh viện còn chưa chú trọng cả vấn đề vệ sinh ở các khu vực bên ngoài, khu vực hành lang. Đây là một trong những khu vực chính, lối ra vào, sinh hoạt, đi lại của người bệnh, người nhà bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ. Bởi vậy, các bệnh viện cần chú ý tới vấn đề này, để trở thành tấm gương tốt cho toàn dân.

Thùng rác y tế

Rác thải y tế được phân loại cẩn thận ở bệnh viện giúp người dân ý thức tốt hơn trong việc bảo vệ mình và cộng đồng

3.4. Đảm bảo khám chữa bệnh cho toàn dân

Môi trường bệnh viện được vệ sinh sạch sẽ tạo ra một môi trường khám chữa bệnh an toàn, mọi người đều có thể yên tâm đến khám chữa bệnh ở các cơ sở y tế. Điều đó cũng giúp sức khỏe cộng đồng được cải thiện. Có thể nói vai trò của vệ sinh bệnh viện là cực kỳ quan trọng, không chỉ đối với bệnh nhân, người nhà bệnh nhân hay đội ngũ nhân viên y tế mà còn đối với sức khỏe của cả cộng đồng.

Pan Services Hà Nội với hơn 27 năm kinh nghiệm trong ngành, sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng các trang thiết bị hiện đại, là đối tác thân thiết của nhiều bệnh viện như bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Trung ương Quân đội 108… Chúng tôi tự hào là công ty dịch vụ vệ sinh công nghiệp bệnh viện mang đến những giá trị tốt nhất với vai trò của vệ sinh bệnh viện.

Pan Services Hà Nội cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện chuyên nghiệp

Pan Services Hà Nội cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện chuyên nghiệp

Để sử dụng dịch vụ vệ sinh bệnh viện của chúng tôi, quý bệnh viện mời liên hệ:

Đánh Giá

Facebook
Google+