Trang chủ / Tư vấn / Vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật - Mang đến sự gọn gàng cho doanh nghiệp

DANH MỤC TIN TỨC

Vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật - Mang đến sự gọn gàng cho doanh nghiệp

 • 1 đánh giá
 • 04/12/2019

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
 1. 1. Vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật là gì? 
 2. 2. Lợi ích khi áp dụng vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật
 3. 3. Ứng dụng vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật như thế nào?
 4. 4. Nhược điểm của vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật 

Từ xưa đến nay, Nhật Bản vẫn luôn được xem là hình mẫu của lối làm việc nề nếp, kỷ luật. Đối với vệ sinh công nghiệp, đất nước Nhật Bản đã đề ra những phương pháp nào để làm việc hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu quy cách vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật qua bài viết sau.

Vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật với phương pháp 5S

Vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật với phương pháp 5S

1. Vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật là gì? 

Người Nhật nghiên cứu và áp dụng rộng rãi phương pháp 5S nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vệ sinh công nghiệp. Về định nghĩa chuyên môn, phương pháp 5S của người Nhật được thể hiện như sau:

 • SERI (Sàng lọc): Trước khi tiến hành công việc, nhân viên vệ sinh cần xem xét loại bỏ các thiết bị, đồ dùng, vật dụng... đã hư hỏng hoặc không cần thiết ra khỏi khu vực vệ sinh. Đồng thời, thông báo sửa chữa đến cấp trên, ban quản lý nhằm khôi phục khả năng hoạt động của chúng. Thông thường, SERI sẽ được thực hiện sàng lọc theo định kỳ được quy định.
 • SEITON (Sắp xếp): Các dụng cụ, trang thiết bị, nguyên liệu, thành phẩm hoặc các đồ vật khác sẽ được phân loại, sắp xếp theo một trật tự nhất định như: tên, công dụng, loại, nhóm, hạn sử dụng... Quá trình này được thực hiện nhằm tạo nên sự nhanh chóng, thuận tiện cho đội ngũ nhân viên vệ sinh và cả doanh nghiệp khi phát sinh nhu cầu sử dụng. 
 • SEISO (Sạch sẽ): Văn phòng, phòng chức năng, không gian làm việc, máy móc, trang thiết bị, dụng cụ và các khu vực xung quanh của công trình được giữ gìn, vệ sinh sạch sẽ. Nguyên tắc SEISO được tổ chức thực hiện thường xuyên hoặc theo định kỳ tùy vào yêu cầu đặc thù của từng công trình cụ thể. 
 • SEIKETSU (Săn sóc): SEIKETSU là tổng hợp các quy định cụ thể để đảm bảo 3 nguyên tắc đầu tiên của phương pháp 5S được thực hiện và hoạt động đúng định hướng. Các quy định này được đề ra và bắt buộc tuân thủ thực hiện một cách nghiêm ngặt nhằm tạo ra tính trách nhiệm của nhân viên vệ sinh, chuẩn hóa tác phong và công việc vệ sinh công nghiệp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ.
 • SHITSUKE (Sẵn sàng): Nguyên tắc cuối cùng của phương pháp 5S chính là tạo nên sự tự giác, tinh thần trách nhiệm và tuân thủ hoàn toàn các quy định tại nơi làm việc của nhân viên vệ sinh. 

Áp dụng thực hiện phương pháp 5S về vệ sinh công nghiệp không chỉ giúp mang đến một môi trường sạch, đẹp mà còn giúp tạo ra tâm lý thoải mái, nâng cao chất lượng làm việc.

2. Lợi ích khi áp dụng vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật

Áp dụng phương pháp vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật mang đến sự gọn gàng, ngăn nắp cho nơi làm việc

Áp dụng phương pháp vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật mang đến sự gọn gàng, ngăn nắp cho nơi làm việc

Mỗi phương pháp được đề ra và áp dụng thực hiện đều sẽ mang đến lợi ích khác nhau dựa trên định hướng ban đầu của chúng. Việc áp dụng phương pháp vệ sinh công nghiệp kiểu Nhật sẽ mang đến những lợi ích như sau: 

 • Mọi thứ đều sẽ trở nên ngăn nắp, sạch sẽ hơn. Các đồ dùng, vật dụng trong môi trường doanh nghiệp sẽ được sắp xếp một cách ngăn nắp, thuận tiện, không tồn tại vị trí cho các đồ dùng thừa thãi xuất hiện.
 • Làm việc thuận tiện hơn bởi nhân viên biết rõ thứ gì ở đâu, như thế nào, luôn sẵn sàng cho công việc
 • Nhân viên có kỷ luật hơn, tự hào hơn với chỗ làm việc sạch sẽ, ngăn nắp của mình; rèn luyện tính kỷ luật giúp tăng cao trách nhiệm với công việc.
 • Chất lượng vệ sinh được nâng cao giúp tạo ra một môi trường làm việc sạch sẽ, an toàn, gọn gàng và thoải mái, giúp nâng cao hiệu quả làm việc của nhân viên trong doanh nghiệp.
 • Môi trường doanh nghiệp luôn sạch sẽ, thoáng đãng, mỹ quan chính là hình ảnh đẹp của doanh nghiệp đối với các đối tác, khách hàng. 

3. Ứng dụng vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật như thế nào?

Áp dụng thực hiện các phương pháp vệ sinh công nghiệp 5S của Nhật mang đến rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, không phải bất kỳ cách thực hiện nào cũng có thể mang lại hiệu quả. Hãy tham khảo phương một số gợi ý về cách áp dụng phương pháp này cho doanh nghiệp mình trong phần dưới đây.

Nên ứng dụng phương pháp 5S Nhật Bản tại doanh nghiệp như thế nào là hiệu quả?

Nên ứng dụng phương pháp vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật tại doanh nghiệp như thế nào là hiệu quả?

SERI: Đừng giữ những gì mà doanh nghiệp không cần đến

Hãy dọn dẹp định kỳ nơi làm việc và xác định đâu là những món đồ không cần thiết để xử lý. Nếu không thể chắc chắn rằng món đồ này sẽ không cần thiết cho công việc, hãy phân loại chúng và gán hạn sử dụng cụ thể. Đến thời điểm ấy, nếu vẫn không nhận thấy chúng hữu dụng, hãy dọn dẹp chúng.

SEITON: Sắp xếp đồ vật vào đúng chỗ, dựa theo tần suất sử dụng để được thuận tiện nhất

Nên phân loại các đồ dùng tại nơi làm việc thành các mức độ thường xuyên sử dụng khác nhau. Từ đó, sắp xếp các đồ dùng sao cho thuận tay lấy nhất để có thể tìm và sử dụng chúng một cách dễ dàng hơn. Trao đổi việc sắp xếp đồ dùng, dụng cụ với một nhóm làm việc cùng nhau để thảo luận ra phương án bố trí tiện lợi nhất.

SEISO: Đảm bảo môi trường sạch sẽ, cần thực hiện thường xuyên

Nên khuyến khích nhân viên chủ động vệ sinh, dọn dẹp không gian làm việc của mình hàng ngày hoặc với định kỳ thường xuyên, nhằm tạo ra không gian luôn sạch sẽ, thoáng đãng. Việc dọn dẹp thường xuyên còn giúp phát hiện sớm các đồ dùng, vật dụng hỏng để kịp thời sửa chữa, thay mới phục vụ công việc và nhu cầu sử dụng.

SEIKETSU: Có các tiêu chí để đánh giá 3S trên

Để thực hiện tốt SEIKETSU, ban giám đốc công ty hoặc bộ phận chuyên trách nên lập ra một hệ thống các quy định cụ thể, rõ ràng nhằm có thể thực hiện 3 nguyên tắc đầu tiên một cách tốt nhất. Đặt ra các tiêu chuẩn công việc để tạo ra chuẩn mực, giúp công việc vệ sinh được hoàn thành chất lượng, hiệu quả.

SHITSUKE: Tạo bầu không khí thoải mái, mọi người đồng lòng thực hiện

Nên tổ chức đào tạo, nâng cao ý thức của nhân viên về tầm quan trọng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường doanh nghiệp. Phải phối hợp hài hòa giữa việc yêu cầu tuân thủ kỷ luật với tạo ra sự thoải mái, tự nguyện trong nhân viên; điều này không những giúp nhấn mạnh trách nhiệm mà còn tạo nên tâm thái sẵn sàng trong mỗi nhân viên trước việc vệ sinh môi trường.

4. Nhược điểm của vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật 

Vừa áp dụng 5S vừa sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp sẽ là phương án tối ưu nhất trong việc vệ sinh môi trường làm việc

Vừa áp dụng 5S vừa sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp sẽ là phương án tối ưu nhất trong việc vệ sinh môi trường làm việc

Tuy phương pháp 5S vệ sinh công nghiệp kiểu Nhật mang lại rất nhiều ưu điểm tuyệt vời nhưng nếu xét lại ở một góc độ nào đó, chúng vẫn còn những hạn chế. Nguyên tắc này chỉ phù hợp cho doanh nghiệp áp dụng vào trong quá trình làm việc của nhân viên.

Việc áp dụng phương pháp vệ sinh 5S khá khó khăn trong việc tổ chức thực hiện đồng bộ trong doanh nghiệp. Mọi người có thể không thuận lòng làm theo hoặc làm việc theo hình thức đối phó.

Các nguyên tắc của phương pháp 5S chỉ tập trung nhiều vào việc giữ gìn vệ sinh nơi làm việc của nhân viên mà không đảm bảo vệ sinh cho các không gian chung của công ty như sảnh, hành lang, cây xanh, các công trình tiểu cảnh...

Nhân viên Pan Services Hà Nội đang làm vệ sinh tại tòa nhà Capital Tower

Nhân viên Pan Services Hà Nội đang làm vệ sinh tại tòa nhà Capital Tower

Vì những nhược điểm nêu trên khiến cho quá trình áp dụng và tổ chức thực hiện phương pháp vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật chưa thật sự hiệu quả ở Việt Nam. Vì thế, rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức đã lựa chọn giải pháp kết hợp giữa vận động thực hiện nề nếp kỷ luật gìn giữ vệ sinh nội bộ, vừa sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp.

Với sự vượt trội cả về nhân lực lẫn trang thiết bị, dụng cụ hiện đại, Pan Services Hà Nội là một trong những công ty vệ sinh công nghiệp hàng đầu được nhiều đơn vị lựa chọn. Thuộc sở hữu của tập đoàn Nihon Housing, Pan Services Hà Nội mang phong cách của một công ty vệ sinh công nghiệp Nhật Bản, đảm bảo đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của khách hàng,

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp chuyên nghiệp, liên hệ với Pan Services Hà Nội qua các hình thức:

Với những chia sẻ về phương pháp vệ sinh công nghiệp theo kiểu Nhật 5S nói trên, hy vọng doanh nghiệp của bạn sẽ ứng dụng thật tốt để môi trường làm việc luôn gọn gàng. Và đừng quên kết hợp sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp của Pan Services Hà Nội để môi trường làm việc sạch sẽ nhất.

Đánh Giá

Facebook
Google+