Trang chủ / Tư vấn / Vệ sinh môi trường bệnh viện: Bao gồm những gì? + Mục đích ra sao?

DANH MỤC TIN TỨC

Vệ sinh môi trường bệnh viện: Bao gồm những gì? + Mục đích ra sao?

 • 1 đánh giá
 • 18/11/2019

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
 1. 1. Vệ sinh môi trường bệnh viện là gì?
 2.    1.1. Vệ sinh môi trường bệnh viện bao gồm những gì?
 3.    1.2. Mục đích vệ sinh môi trường bệnh viện
 4.    1.3. Những ai tham gia vệ sinh môi trường bệnh viện
 5.       1.3.1. Đội ngũ bác sĩ, y tá tại bệnh viện
 6.       1.3.2. Đội ngũ nhân viên vệ sinh
 7.       1.3.3. Người bệnh
 8.       1.3.4. Người nhà bệnh nhân
 9. 2. Hướng dẫn vệ sinh môi trường bệnh viện
 10.    2.1. Môi trường bề mặt
 11.    2.2. Môi trường nước
 12.    2.3. Môi trường không khí

Môi trường bệnh viện là một môi trường nhạy cảm, đặc thù, nếu không vệ sinh cẩn thận sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ con người và môi trường xung quanh. Do đó, vệ sinh môi trường bệnh viện đóng một vai trò quan trọng, là yếu tố then chốt, giảm tình trạng vi khuẩn lây lan, mang đến một môi trường sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo an toàn. 

1. Vệ sinh môi trường bệnh viện là gì?

Để có thể hiểu hết về quy trình vệ sinh môi trường bệnh viện, trước hết, các bệnh viện cần nắm được bản chất của vệ sinh môi trường bệnh viện và mục đích của việc vệ sinh. 

1.1. Vệ sinh môi trường bệnh viện bao gồm những gì?

Môi trường bệnh viện bao gồm: 

 • Bề mặt: Bao gồm bề mặt xung quanh khu vực phòng bệnh nhân, phòng bác sĩ, phòng cấp cứu... như sàn nhà, tường, trần nhà, trang thiết bị  bị chăm sóc, điều trị cho người bệnh.                               
 • Không khí: Xung quanh bệnh viện hiện hữu trong các khu vực làm việc, bao gồm khoa phòng bệnh nhân, bác sĩ, các phòng thí nghiệm, phòng cách ly, buồng cách ly, phòng mổ, giường bệnh...
 • Nguồn nước: Xung quanh bệnh viện bao gồm nguồn nước có sẵn, được bệnh nhân, bác sĩ sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày. Nguồn nước sử dụng trong các máy móc điều trị (máy lọc thận…).
Vệ sinh môi trường bệnh viện gồm những gì? Mục đích ra sao?

Vệ sinh môi trường bệnh viện gồm những gì? Mục đích ra sao?

1.2. Mục đích vệ sinh môi trường bệnh viện

Bệnh viện là môi trường tập trung nhiều vi khuẩn nguy hại, lây lan nhanh và tạo nên các nguồn bệnh dịch nguy hiểm cho người và môi trường. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần vệ sinh bệnh viện sạch sẽ nhằm: 

 • Tránh lây nhiễm chéo: Vệ sinh môi trường bệnh viện sạch sẽ giúp hạn chế lây lan bệnh dịch, lây nhiễm chéo từ người bệnh sang người nhà bệnh nhân hay đội ngũ y bác sĩ... Nhờ vậy, giảm thiểu tình trạng phát bệnh, nhiễm bệnh mới tại bệnh viện. 
 • Giúp bệnh nhân chóng khỏi bệnh: Một môi trường trong lành, thoáng mát cũng là không gian lý tưởng giúp bệnh nhân nhanh hồi phục sức khỏe. Đặc biệt, đối với những bệnh nhân mới làm phẫu thuật, không khí trong lành giúp thúc đẩy quá trình hồi sức, giúp bệnh nhân khỏe hơn. 
 • Tránh lây lan ra khu dân cư: Mọi vấn đề về xử lý chất thải bẩn hay nguồn nước theo quy trình nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn cũng giúp cho môi trường dân cư sống xung quanh không bị ảnh hưởng.
 • Tránh nhiễm khuẩn bệnh viện: Đặc biệt, vệ sinh môi trường bệnh viện còn giúp bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ, nhân viên của bệnh viện tránh nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, vệ sinh môi trường còn phục vụ một số mục đích khác, chi tiết tham khảo tại: Vai trò của vệ sinh bệnh viện với bệnh nhân + bệnh viện + cộng đồng.

Vệ sinh bệnh viện nhằm bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ

Vệ sinh bệnh viện nhằm bảo vệ sức khỏe của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ 

1.3. Những ai tham gia vệ sinh môi trường bệnh viện

Việc vệ sinh môi trường bệnh viện không phải là việc riêng của một cá nhân hay tổ chức nào. Thay vào đó, vệ sinh môi trường bệnh viện cần sự chung tay, góp sức của cả bệnh viện, người bệnh và người nhà bệnh nhân. 

1.3.1. Đội ngũ bác sĩ, y tá tại bệnh viện

Đội ngũ bác sĩ, y tá của bệnh viện ngoài việc được trang bị đầy đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, còn được cung cấp các kiến thức về bảo vệ môi trường chung. Vì vậy, họ là những người có trách nhiệm đi đầu trong việc đảm bảo tốt nhất vấn đề vệ sinh môi trường bệnh viện.

Bác sĩ, y tá có thể tuyên truyền, nhắc nhở bệnh nhân của mình thực hiện đúng quy định vệ sinh môi trường bệnh viện. Ví dụ, bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân biết cách phân loại và bỏ rác vào thùng theo loại rác.

Vệ sinh bệnh viện cần sự chung tay, góp sức của mỗi cá nhân trong bệnh viện

Vệ sinh bệnh viện cần sự chung tay, góp sức của mỗi cá nhân trong bệnh viện

1.3.2. Đội ngũ nhân viên vệ sinh

Đến thời điểm hiện tại, các bệnh viện đều có đội ngũ nhân viên vệ sinh riêng. Yêu cầu đặt ra với nhân viên vệ sinh là cần phải nghiêm ngặt hơn trong việc vệ sinh, thường xuyên quan sát, xu dọn, tránh tình trạng rác tồn đọng, để lâu. Mỗi nhân viên cần chủ động trong công việc, thực hiện vệ sinh theo quy trình để đảm bảo không bỏ sót khu vực cần vệ sinh nào.

Tham khảo thêm: 6 bước trong quy trình làm vệ sinh bệnh viện

 

Nhân viên vệ sinh bệnh viện

Nhân viên vệ sinh là những người trực tiếp tham gia công tác vệ sinh bệnh viện

1.3.3. Người bệnh

Thực tế, hằng ngày tại nhiều bệnh viện, có không ít bệnh nhân còn thiếu ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung của bệnh viện. Mọi người có tâm lý đến chữa bệnh, hưởng dịch vụ chăm sóc của bác sĩ, không cần phải có trách nhiệm giữ vệ sinh. 

Bệnh nhân chưa biết cách phân loại rác, thường để tất cả các loại rác vào chung một thùng rác tiện nhất. Bên cạnh đó, thói quen xả rác bừa bãi cũng còn tồn tại ở một số ít cá nhân. Khu vực như giường bệnh, phòng bệnh vẫn còn tình trạng bừa bộn, ẩm thấp… bệnh nhân ít chủ động dọn dẹp.

Để đảm bảo vệ sinh bệnh viện, mỗi bệnh nhân cần có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung như bỏ rác đúng nơi quy định, phân loại rác trước khi đem vứt vào thùng. Đồng thời, hãy bắt đầu bằng việc dọn dẹp giường bệnh, ga gối của cá nhân cho sạch sẽ, tránh ẩm mốc, ngăn chặn vi khuẩn cư trú.

Bệnh nhân cũng góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường bệnh viện

Bệnh nhân cũng góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường bệnh viện

1.3.4. Người nhà bệnh nhân

Khi một người nằm viện điều trị, ít nhất cũng có một người nhà đi cùng. Điều này càng tạo áp lực trong việc đảm bảo vệ sinh môi trường bệnh viện. Mặc dù, thùng rác được bố trí nhiều điểm, được tuyên truyền về giữ vệ sinh chung, nhưng người nhà bệnh nhân vẫn thiếu ý thức và mặc nhiên xả rác bừa bãi.  

Vì một môi trường bệnh viện sạch, đẹp, an toàn, mỗi người nhà bệnh nhân nên học cách vứt rác đúng chỗ, thực hiện đúng quy định của bệnh viện và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của chung.

2. Hướng dẫn vệ sinh môi trường bệnh viện

Vệ sinh môi trường là quá trình đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu đồng thời cũng cần đảm bảo tiến độ nhanh, đáp ứng yêu cầu của bệnh viện. Đầu tiên, cần xác định vệ sinh môi trường bệnh viện bao gồm vệ sinh những khu vực nào, sau đó có thể có phương pháp vệ sinh cụ thể.  

2.1. Môi trường bề mặt

Môi trường bề mặt được phân chia thành: môi trường có khả năng lây nhiễm cao, khu vực có khả năng lây nhiễm thấp và môi trường có khả năng lây nhiễm trung bình. Ở các khu vực này có tần suất làm sạch khác nhau, nhằm đảm bảo độ an toàn cho sức khỏe con người đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc khám chữa bệnh. 

Khi vệ sinh môi trường bề mặt, nhân viên sẽ thực hiện 2 công việc chính: vệ sinh dụng cụ/trang thiết bị y tế và vệ sinh bề mặt tiếp xúc thông thường. Khi thực hiện công tác vệ sinh, cần tìm hiểu kỹ càng quy trình thực hiện ở mỗi phòng ban, mỗi khu vực khác nhau nhằm đảm bảo hiệu quả công việc.

Vệ sinh môi trường bệnh viện đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu nhưng vẫn phải đảm bảo tiến độ

Vệ sinh môi trường bệnh viện đòi hỏi sự cẩn thận, chỉn chu nhưng vẫn phải đảm bảo tiến độ

2.2. Môi trường nước

Đối với môi trường nước, có thể phân chia thành nước sử dụng trong các trang thiết bị máy móc và nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Khi vệ sinh môi trường nước ở các thiết bị máy móc, cần kiểm tra kỹ càng để tránh tình trạng làm ảnh hưởng đến quá trình chữa bệnh cũng như tình trạng bệnh của bệnh nhân. 

Khi vệ sinh môi trường nước sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày của các bệnh nhân, bác sĩ, y tá, các nhân viên cần chú ý đến chất lượng nước đầu vào cũng như đầu ra. Cần tuân thủ khử khuẩn nguồn nước theo quy định của Bộ Y tế, đảm bảo đúng tần suất từ đề nghị của nhà sản xuất.

Vệ sinh môi trường nước bao gồm nước dùng cho thiết bị y tế và nước sinh hoạt

Vệ sinh môi trường nước bao gồm nước dùng cho thiết bị y tế và nước sinh hoạt

2.3. Môi trường không khí

Môi trường không khí bao quanh bệnh viện cũng cần được giữ gìn sự trong lành, thoáng đãng nhằm hỗ trợ công tác khám chữa và điều trị bệnh diễn ra tốt hơn. Đối với việc vệ sinh không khí, cần phải tránh để các loại hóa chất lan tỏa trong không khí. Khu vực chứa rác nên cần được làm sạch hoặc hạn chế tối đa việc mùi hôi, vi khuẩn phát tán ra không khí bằng việc sử dụng thùng rác có nắp. 

Để biết chi tiết về hướng dẫn vệ sinh bệnh viện, các bạn có thể tham khảo Hướng dẫn vệ sinh môi trường bệnh viện - Theo cục khám chữa bệnh.

Đảm bảo phân loại và để rác đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường không khí

Đảm bảo phân loại và để rác đúng nơi quy định để đảm bảo vệ sinh môi trường không khí

Vệ sinh môi trường bệnh viện không phải một công việc dễ dàng. Chính vì vậy, để nâng cao uy tín, hình ảnh và đặc biệt là chất lượng vệ sinh, các bệnh viện nên lựa chọn một công ty dịch vụ vệ sinh môi trường bệnh viện từ A - Z uy tín nhất.

Nếu quý bệnh viện đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh công nghiệp bệnh viện hay thắc mắc về hướng dẫn vệ sinh bệnh viện, hãy liên hệ với Pan Services Hà Nội để được tư vấn và báo giá cụ thể nhé! 

Đánh Giá

Facebook
Google+