Trang chủ / Tư vấn / Vệ sinh trạm y tế và vệ sinh bệnh viện

DANH MỤC TIN TỨC

Vệ sinh trạm y tế và vệ sinh bệnh viện

 • 1 đánh giá
 • 27/11/2019

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
 1. 1. Điểm khác biệt giữa vệ sinh trạm y tế và vệ sinh bệnh viện
 2. 2. Đảm bảo vệ sinh và an toàn môi trường của trạm y tế
 3. 3. Đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tại môi trường trạm y tế

Bệnh viện và trạm y tế đều là môi trường phục vụ cho việc khám chữa bệnh. Tuy nhiên, việc vệ sinh trạm y tế và bệnh viện về thực chất có giống nhau hoàn toàn hay không, và đâu là những vấn đề cần lưu ý để thực hiện vệ sinh trạm y tế hiệu quả, hãy cùng Pan Services Hà Nội tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Vệ sinh trạm y tế có giống vệ sinh bệnh viện không?

Vệ sinh trạm y tế có giống vệ sinh bệnh viện không?

1. Điểm khác biệt giữa vệ sinh trạm y tế và vệ sinh bệnh viện

Về cơ bản, bệnh viện và trạm y tế đều thực hiện chung một mục đích chính là khám chữa bệnh. Tuy nhiên, hai môi trường này có sự khác nhau về quy mô tổ chức. Do đó, việc tổ chức thực hiện vệ sinh công nghiệp tại bệnh viện và trạm y tế có sự xuất hiện của một vài điểm khác biệt như sau:

 

Bệnh viện 

Trạm y tế

Quy mô vệ sinh

 • Bệnh viện có quy mô diện tích lớn nên việc vệ sinh bệnh viện cần thực hiện quy mô và đồng bộ hơn. Vệ sinh cần thực hiện theo từng khu vực với đội ngũ nhân viên vệ sinh lớn. Đồng thời, cần thực hiện vệ sinh theo quy trình nghiêm ngặt. 
 • Trạm y tế có quy mô tương đối nhỏ; đa phần chỉ bao gồm khu vực khám chữa bệnh và các phòng chức năng của y bác sĩ. Do đó, việc vệ sinh bệnh viện tương đối đơn giản, dễ thực hiện hơn và có thể hoàn thành trong thời gian sớm hơn. 

Tiêu chuẩn vệ sinh

 • Vệ sinh bệnh viện phải đảm bảo tuân thủ những yêu cầu khắt khe do bệnh viện thường tiếp nhận những ca bệnh nặng, lây nhiễm cao... 
 • Các tiêu chuẩn vệ sinh, làm sạch đối với các khu vực lây nhiễm, quy định sử dụng hóa chất cho từng khu vực vệ sinh, quy định về việc sử dụng công cụ, dụng cụ vệ sinh... luôn được đặt ra chặt chẽ để đảm bảo thực hiện. 
 • Môi trường trạm y tế hầu như chỉ tiếp xúc với những ca khám chữa bệnh thông thường, tiêm vắc xin... nên việc tiếp xúc với mầm bệnh và dịch tiết sinh học rất hạn chế. 
 • Tiêu chuẩn vệ sinh trạm y tế cũng được giảm thiểu đi rất nhiều so với vệ sinh môi trường bệnh viện

Cơ sở vật chất

 • Cơ sở vật chất đầu tư cho vệ sinh bệnh viện rất đầy đủ, bao gồm các máy móc và hóa chất chuyên dụng. Đối với mỗi môi trường cần làm sạch lại có những loại hóa chất khác nhau nhằm đem lại hiệu quả tối ưu. 
 • Đối với trạm y tế, cơ sở vật chất để làm sạch có phần đơn giản hơn. Nguyên nhân đến từ môi trường cần làm sạch đơn giản, không quá phức tạp và đa dạng như bệnh viện.  

Tham khảo thêm:

Vệ sinh bệnh viện phức tạp hơn và yêu cầu cao so với trạm y tế về các vấn đề tiêu chuẩn vệ sinh môi trường y tế

Vệ sinh bệnh viện phức tạp hơn và yêu cầu cao so với trạm y tế về các vấn đề tiêu chuẩn vệ sinh môi trường y tế

Về cơ bản, hai môi trường này đều có chức năng tương tự nhau. Tuy nhiên, trạm y tế không tiếp đón số lượng bệnh nhân lớn, cũng như không có khả năng điều trị các ca bệnh nặng, các ca phẫu thuật đòi hỏi chuyên môn... nên mức độ lây nhiễm của môi trường trạm y tế khá thấp. Do đó, việc vệ sinh môi trường trạm y tế tương đối đơn giản và không đòi hỏi quá nhiều tiêu chuẩn vệ sinh phức tạp so với môi trường bệnh viện. 

2. Đảm bảo vệ sinh và an toàn môi trường của trạm y tế

Nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh trong suốt quá trình hoạt động, việc xây dựng và vận hành trạm hành trạm y tế cần nên chú ý những vấn đề như sau:

 • Trạm y tế nên được xây ở những nơi cao ráo, tránh trũng, lầy, ứ đọng nước gây mất vệ sinh. Đồng thời, nên trồng nhiều cây xanh nhằm giúp cản trợ bụi bẩn, lọc sạch không khí môi trường xung quanh trạm y tế;
 • Trạm y tế nên được xây dựng ở nơi cách xa nhà máy, nơi ô nhiễm vì có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe bệnh nhân. Không những vậy, trạm y tế có thể hạn chế tối đa tiếng ồn vì việc này sẽ gây phiền nhiễu, ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh;
 • Mỗi phòng bệnh nên có nhà vệ sinh riêng nhằm hạn chế tối đa sự lây lan nguồn bệnh. Nếu điều kiện không cho phép, nhà vệ sinh vẫn phải đảm bảo yếu tố có nhà vệ sinh nam nữ phân biệt để đảm bảo yếu tố vệ sinh tốt nhất. 
 • Nước sử dụng cho trạm y tế phải là nguồn nước sạch đã được xử lý, điều này giúp đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả bệnh nhân và đội ngũ y bác sĩ khi sử dụng;
 • Các loại rác thải, chất thải y tế nên được thu gom, phân loại và xử lý đúng quy định, tránh tối đa các trường hợp vứt bỏ rác thải y tế trực tiếp ra môi trường bên ngoài.

Đây đều là những điều cơ bản mà mọi trạm y tế đều có thể thực hiện được. Vì thế, đội ngũ cán bộ, y bác sĩ cũng như các cá nhân có thẩm quyền nên quan tâm và thực hiện đúng các quy định nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn môi trường của trạm y tế.  

Nhân viên vệ sinh Pan Services Hà Nội đang vệ sinh bồn rửa - vật dụng vệ sinh y tế

Nhân viên vệ sinh Pan Services Hà Nội đang vệ sinh bồn rửa tay

Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ vệ sinh bệnh viện quốc tế chuyên nghiệp với Pan Services Hà Nội

3. Đảm bảo kiểm soát nhiễm khuẩn tại môi trường trạm y tế

Mọi trung tâm trạm y tế đều có nguy cơ nhiễm khuẩn với các mức độ khác nhau. Nguồn khuẩn lây nhiễm này có thể bắt nguồn từ bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh, từ các dịch tiết sinh học, quá trình điều trị hoặc do một số yếu tố từ bên ngoài như không khí, nước... Do đó, việc kiểm tra và kiểm soát khử khuẩn đối với trạm y tế là điều vô cùng cần thiết.

Việc triển khai công tác kiểm soát khử khuẩn tại môi trường trạm y tế được thực hiện theo 2 nguyên tắc: 

 • Nguyên tắc 1: Nhân viên y tế đảm nhiệm vai trò kiểm soát khử khuẩn trạm y tế phải đảm bảo đã được đào tạo đầy đủ về công tác chuyên môn, được cấp giấy chứng nhận bởi Bộ Y tế hoặc các cơ quan có thẩm quyền.
 • Nguyên tắc 2: Thực hiện tập huấn kiến thức khử khuẩn và yêu cầu bắt buộc các nhân viên y tế thuộc trạm y tế phải tuân theo quy trình kiểm soát khử khuẩn, bao gồm: vệ sinh tay, quy định tiêm chủng an toàn, vệ sinh phòng thủ thuật, quy trình khử khuẩn dụng cụ y tế, xử lý rác thải y tế, quy định về vô khuẩn trong tiến hành thủ thuật, quy định về sử dụng và quản lý hóa chất và vật tư dùng để khử khuẩn, sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân và vệ sinh môi trường...
Nhân viên Pan Services Hà Nội đang thực hiện vệ sinh giường bệnh nhân

Nhân viên Pan Services Hà Nội đang thực hiện vệ sinh giường bệnh nhân

Tuy không đòi hỏi quá cao về tiêu chuẩn vệ sinh nhưng việc tuân thủ và thực hiện theo một số nguyên tắc đảm bảo khử khuẩn, đảm bảo vệ sinh môi trường... là điều nên làm để mang lại môi trường sạch, an toàn cho trạm y tế.

Ngày nay đa số cơ quan, trạm y tế nhà nước tại khu vực Hà Nội đã và đang sử dụng các dịch vụ vệ sinh công nghiệp của Pan Services Hà Nội nhằm mang đến sự sạch sẽ, an toàn và đảm bảo chất lượng vệ sinh cho môi trường trạm y tế. 

Pan Services Hà Nội là công ty vệ sinh bệnh viện hàng đầu tại khu vực miền Bắc hiện nay. Chất lượng vệ sinh dịch vụ của Pan Services Hà Nội luôn được đánh giá cao với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, có chuyên môn được đào tạo bài bản.

Pan Services Hà Nội cung cấp dịch vụ vệ sinh cho bệnh viện 108

Pan Services Hà Nội cung cấp dịch vụ vệ sinh cho bệnh viện 108

Pan Services Hà Nội hiện đang cung cấp nhiều dịch vụ vệ sinh cho các công trình, doanh nghiệp như vệ sinh trường học, vệ sinh khách sạn hay vệ sinh bệnh viện và vệ sinh trạm y tế... 

Để tham khảo chi tiết thông tin về dịch vụ vệ sinh trạm y tế, bệnh viện, các bạn có thể liên hệ với Pan Services Hà Nội theo thông tin dưới đây: 

Đánh Giá

Facebook
Google+