Trang chủ / Tư vấn / Vệ sinh trường học là gì? 8 quy định về vệ sinh trường học và các biện pháp đảm bảo

DANH MỤC TIN TỨC

Vệ sinh trường học là gì? 8 quy định về vệ sinh trường học và các biện pháp đảm bảo

 • 2 đánh giá
 • 02/09/2019

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
 1. 1. Vệ sinh trường học là gì?
 2. 2. 8 quy định về vệ sinh trường học theo thông tư của bộ
 3. 3. Các việc cần làm để đảm bảo vệ sinh trường học
 4.    3.1. Đảm bảo các quy định từ khi xây dựng trường
 5.    3.2. Đảm bảo các quy định trong quá trình học tập, giảng dạy

Luôn nói đến vệ sinh trường học nhưng liệu bạn có hiểu đầy đủ vệ sinh trường học là gì, quy định về vệ sinh trường học như thế nào và biện pháp gì để đảm bảo vệ sinh trường học không? Hãy xem ngay câu trả lời dưới đây.

Vệ sinh trường học là gì?

Vệ sinh trường học là gì?

1. Vệ sinh trường học là gì?

Theo Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, quy định về công tác y tế trường học, tại điều 2 khoản 1 định nghĩa:"Vệ sinh trường học là các điều kiện bảo đảm về môi trường, cơ sở vật chất trường, lớp, trang thiết bị, chế độ vệ sinh dạy học, học tập, tập luyện thể dục, thể thao và chăm sóc sức khỏe trong các trường học."

Như vậy, có thể hiểu đơn giản, vệ sinh trường học chính là làm cách nào để đảm bảo môi trường học tập của các em học sinh trong tình trạng tốt nhất cả về cơ sở vật chất trường lớp, các công cụ hỗ trợ học tập và môi trường trường học sạch sẽ,.

2. 8 quy định về vệ sinh trường học theo thông tư của bộ

Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục có quy định về vệ sinh trường học cụ thể

Bộ Y Tế và Bộ Giáo Dục có quy định về vệ sinh trường học cụ thể

Cũng theo Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT, quy định vệ sinh trường học có thể tóm tắt như sau:

 1. Đảm bảo các điều kiện về phòng học, bàn ghế, bảng viết, chiếu sáng, đồ chơi trong trường học: Phòng học thiết kế đúng chuẩn theo từng cấp, đủ tiêu chuẩn ánh sáng; bàn ghế đúng kích thước theo từng lứa tuổi học sinh; trang bị bảng chống lóa, rộng từ 1.2m - 1.5m, dài từ 2m - 2.3m, treo giữa tường; đồ chơi phải đảm bảo an toàn và được bảo quản tốt.
 2. Đảm bảo các điều kiện về cấp thoát nước và vệ sinh môi trường trong trường học: Trường phải cung cấp đủ nước uống, nước sinh hoạt cho học sinh theo học và học sinh nội trú; các công trình vệ sinh phải đạt chuẩn và có chỗ rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; chất thải phải được thu gom và xử lý đúng quy định.
 3. Đảm bảo các điều kiện về an toàn thực phẩm: Đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất về an toàn thực phẩm và việc sử dụng thực phẩm tại trường học.
 4. Đảm bảo môi trường thực thi chính sách và xây dựng các mối quan hệ xã hội trong trường học, liên kết cộng đồng: Xây dựng mối quan hệ tốt giữa giáo với với học sinh, học sinh với học sinh, nhà trường, gia đình và cộng đồng.
 5. Đảm bảo các điều kiện y tế học đường: Phòng y tế phải đủ diện tích và ở vị trí thuận tiện, được trang bị đầy đủ trang thiết bị và thuốc thiết yếu, có sổ theo dõi chi tiết; nhân viên y tế phải có chuyên môn từ trung cấp trở lên và thường xuyên cập nhật kiến thức chuyên môn.
 6. Tổ chức các hoạt động quản lý, bảo vệ và chăm sóc sức khỏe học sinh: Thực hiện kiểm tra sức khỏe học sinh định kỳ, có theo dõi thường xuyên và thông báo đến gia đình; thực hiện sơ cứu, cấp cứu theo quy định.
 7. Tổ chức các hoạt động truyền thông, giáo dục sức khỏe: Tổ chức truyền thông, giáo dục sức khỏe cho học sinh và cha mẹ; cho học sinh thực hành vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường...
 8. Thống kê báo cáo và đánh giá về công tác y tế trường học: Thực hiện báo cáo định kỳ, đột xuất và đánh giá công tác y tế trường học.

Tham khảo cụ thể các quy định về vệ sinh trường học tại Thông tư 13/2016/TTLT-BYT-BGDĐT.

3. Các việc cần làm để đảm bảo vệ sinh trường học

Đã biết vệ sinh trường học là gì, các quy định theo pháp luật về vệ sinh trường học thì câu hỏi đặt ra là làm thế nào để đảm bảo điều đó? - Để đảm bảo vệ sinh trường học, cần thực hiện các công việc từ quá trình xây dựng trường đến việc giữ vệ sinh môi trường trường học trong quá trình học tập, giảng dạy.

3.1. Đảm bảo các quy định từ khi xây dựng trường

Việc thực hiện các quy định vệ sinh trường học nên bắt đầu từ công tác xây dựng đúng chuẩn

Việc thực hiện các quy định vệ sinh trường học nên bắt đầu từ công tác xây dựng đúng chuẩn

Từ công đoạn thiết kế, xây dựng trường học bao gồm lớp học, các phòng chức năng, sân tập, công trình vệ sinh... nhà trường cũng như các cấp quản lý cần đảm bảo thực hiện đúng quy định về các tiêu chuẩn thiết kế, xây dựng, sắp xếp vị trí.

Các trang thiết bị dạy học cần tuân theo tiêu chuẩn chung và tiêu chuẩn từng cấp học như tiêu chuẩn bàn ghế, bảng biểu, đồ chơi... Các công trình phục vụ ngoài việc dạy và học như nhà vệ sinh, phòng y tế, nhà ăn... cũng cần tuân theo quy định.

Việc làm theo quy định không những mang đến các điều kiện tốt nhất cho học sinh, giáo viên mà còn tránh các rắc rối không đạt chuẩn về sau. Trường hợp trường không đủ điều kiện xây dựng như quy định, cần có những chỉ đạo từ các cấp phía trên.

3.2. Đảm bảo các quy định trong quá trình học tập, giảng dạy

Giữ vệ sinh môi trường trường học sạch sẽ đảm bảo điều kiện học tập và giảng dạy an toàn cho sức khỏe

Giữ vệ sinh môi trường trường học sạch sẽ đảm bảo điều kiện học tập và giảng dạy an toàn cho sức khỏe

Khi trường học đã đi vào hoạt động, các quy định sẽ được đảm bảo thông qua việc giữ vệ sinh môi trường trường học và đảm bảo cơ sở vật chất đủ tiêu chuẩn sử dụng.

 • Cải thiện cơ sở hạ tầng: Quá quá trình sử dụng, các cơ sở vật chất của trường sẽ bị hao mòn dần. Nhà trường nên kết hợp với phụ huynh để nâng cấp cơ sở vật chất, thiết bị trong trường giúp cho các em học sinh, thầy cô giáo có được điều kiện dạy và học tốt nhất.
 • Nâng cao ý thức học sinh, sinh viên: Tập trung nâng cao ý thức bảo vệ môi trường học đường từ những việc làm, hành động nhỏ nhất. Các bạn học sinh, sinh viên tích cực vệ sinh phòng học, trường lớp; tiết kiệm điện nước. Tích cực học hỏi và tuyên truyền về tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường.
 • Lên kế hoạch vệ sinh trường học: Xây dựng nội quy vệ sinh trường học và có các hoạt động về vệ sinh lớp học, trường học hàng ngày, hàng tuần… Cần tránh tình trạng rác thải ùn ứ, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh.

Hiện nay, ngoài các công tác đảm bảo cơ sở vật chất và môi trường trường học đến từ nhà trường, giáo viên, học sinh, nhiều trường học còn thuê dịch vụ vệ sinh ngoài để thực hiện việc vệ sinh trường học.

Pan Services Hà Nội là công ty vệ sinh trường học uy tín hàng đầu thị trường

Pan Services Hà Nội là công ty vệ sinh trường học uy tín hàng đầu thị trường

Một công ty vệ sinh trường học chuyên nghiệp sẽ có các quy trình bài bản, nhân viên nghiệp vụ cao, đầy đủ các thiết bị hỗ trợ giúp cho việc vệ sinh diễn ra nhanh chóng. Ngoài ra, các tiêu chuẩn vệ sinh trường học sẽ giúp cho nhà trường dễ dàng đánh giá và kiểm soát chất lượng vệ sinh.

Pan Services Hà Nội tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh trường học chuyên nghiệp hàng đầu trên thị trường. Pan hiện đang cung cấp dịch vụ làm sạch cho trường mầm non Vinschool, trường đại học FTP, trường quốc tế St Paul American School...

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học của Pan Services Hà Nội, vui lòng liên hệ:

Trên đây là định nghĩa vệ sinh trường học là gì cũng như các quy định về vệ sinh trường học và các biện pháp đảm bảo. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích với bạn!

Đánh Giá

Facebook
Google+