Trang chủ / Tư vấn / Vệ sinh trường tiểu học - Thực trạng và biện pháp

DANH MỤC TIN TỨC

Vệ sinh trường tiểu học - Thực trạng và biện pháp

 • 1 đánh giá
 • 20/11/2019

Nội dung chính trong bài (Ẩn)
 1. 1. Thực trạng vệ sinh trường tiểu học hiện nay 
 2.    1.1. Ý thức giữ gìn vệ sinh chung còn kém
 3.    1.2. Chỉ chú ý đến phần nổi
 4.    1.3. Nhà vệ sinh trở thành nỗi ám ảnh của học sinh
 5. 2. Biện pháp đảm bảo vệ sinh trường ở tiểu học
 6.    2.1. Xây dựng nội quy vệ sinh trường học
 7.    2.2. Tuyên truyền về vệ sinh trường tiểu học
 8.    2.3. Tổ chức ngày hội vệ sinh trường học
 9.    2.4. Sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học

Do đối tượng học sinh không quá nhỏ cũng chưa đủ lớn, việc vệ sinh ở trường tiểu học đặc biệt đau đầu. Vậy thực trạng hiện nay ra sao và giải pháp nào cho việc vệ sinh trường tiểu học?

1. Thực trạng vệ sinh trường tiểu học hiện nay 

Là không gian các em học sinh dành phần lớn thời gian trong ngày để học tập, sinh hoạt, nhưng tình trạng vệ sinh trường tại tiểu học hiện nay vẫn chưa thực sự được như mong muốn. 

1.1. Ý thức giữ gìn vệ sinh chung còn kém

Nhiều học sinh tiểu học còn chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp

Nhiều học sinh tiểu học còn chưa có ý thức giữ gìn vệ sinh trường lớp

Đa số các em học sinh cấp tiểu học tuổi còn nhỏ, chưa thực sự có ý thức trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Đặc biệt là các khu vực như lớp học, sân trường, hành lang, sảnh... vẫn còn tồn tại vỏ quà vặt do các em để lại sau giờ ra chơi. Vì vậy, môi trường học đường vẫn không thể đảm bảo sạch sẽ, thoáng đãng. 

1.2. Chỉ chú ý đến phần nổi

Các trường tiểu học hiện nay chưa tập trung vào vệ sinh tổng thể. Công tác vệ sinh chủ yếu chỉ thực hiện tại những phần nổi như lớp học, văn phòng, hành lang, sân trường... mà bỏ quên các khu vực khác. 

Sân tập, hồ bơi, cổng, kính bên ngoài... vẫn chưa được chú trọng lau dọn cẩn thận. Tình trạng hồ bơi không được thay nước, bám rong rêu thường xuyên xảy ra. Thậm chí, ở một số trường, việc vệ sinh khu vực cổng, kính bên ngoài cũng dựa vào việc phân công các em học sinh thực hiện trong các buổi sinh hoạt lao động. 

1.3. Nhà vệ sinh trở thành nỗi ám ảnh của học sinh

Nhà vệ sinh bẩn trở thành nỗi ám ảnh với học sinh

Nhà vệ sinh bẩn trở thành nỗi ám ảnh với học sinh

Nhà vệ sinh tại trường học đã trở thành nỗi ám ảnh của nhiều em học sinh. Tình trạng thiếu nhà vệ sinh, nhà vệ sinh không đạt chuẩn, xuống cấp hay nhà vệ sinh bị thiếu nước, thiết bị bị hỏng hóc... là chuyện thường xuyên diễn ra ở nhiều trường tiểu học. 

Ngoài ra, nhà vệ sinh không được lau chùi, dọn dẹp thường xuyên nên bị bốc mùi, ẩm thấp... khiến các em phải nhịn đi vệ sinh, không dám rửa tay, rửa mặt vì sợ nước bẩn. 

2. Biện pháp đảm bảo vệ sinh trường ở tiểu học

Vệ sinh trường tiểu học là điều quan trọng phải làm để tạo cho các em môi trường học tập, sinh hoạt lành mạnh. Pan Services Hà Nội xin đưa ra một số gợi ý nhằm giải quyết vấn đề vệ sinh trường học như sau: 

2.1. Xây dựng nội quy vệ sinh trường học

Nhà trường nên tự xây dựng bảng nội quy vệ sinh trường học. Điều này giúp các em học sinh, cán bộ công nhân viên nhà trường tuân thủ theo quy tắc giữ vệ sinh nhất định. Từ đó, giúp nâng cao ý thức từng cá nhân trong việc giữ gìn vệ sinh chung. 

Ngoài ra, việc xây dựng nội quy vệ sinh trường học cũng sẽ đảm bảo được hiệu quả thực hiện và giúp nhà trường dễ kiểm soát. Tham khảo ngay Nội quy vệ sinh trường học - Cần lưu ý gì khi xây dựng và thực hiện? để xây dựng và thực hiện tốt nội quy vệ sinh trong trường học.

2.2. Tuyên truyền về vệ sinh trường tiểu học

Tuyên truyền là bước không thể thiếu giúp nâng cao ý thực giữ vệ sinh môi trường

Tuyên truyền là bước không thể thiếu giúp nâng cao ý thực giữ vệ sinh môi trường

Để nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh chung và luôn nhắc nhở các em học sinh cần tuân thủ thực hiện các quy tắc, nhà trường, xã hội cần tuyên truyền về việc vệ sinh trường học cũng như lợi ích của việc làm này. 

Một số cách để tuyên truyền giữ gìn vệ sinh trường học như:

 • Tuyên truyền qua trang thông tin của địa phương: Tuyên truyền qua các hình thức của từng địa phương như loa phường, các buổi họp dân phố, sinh hoạt hè...
 • Nêu vấn đề về vệ sinh trường tại các buổi chào cờ, sinh hoạt hàng tuần: Nhắc tới lợi ích của việc giữ gìn môi trường học đường cho các em tại các buổi chào cờ, sinh hoạt, khuyến khích học sinh tham gia các buổi vệ sinh trường lớp...
 • Xây dựng khẩu hiệu vệ sinh trường học: Hình thành và xây dựng các khẩu hiệu về vệ sinh trường học, môi trường xanh – sạch – đẹp, an toàn và thân thiện; hướng các em ghi nhớ và thường xuyên làm theo các khẩu hiệu. 
 • Tổ chức các cuộc thi về vệ sinh trường tiểu học: Nhà trường hay các tổ chức cộng đồng cũng nên tổ chức các cuộc thi nâng cao hiểu biết và ý thức về việc giữ gìn vệ sinh môi trường học đường như vẽ tranh vệ sinh trường học, thi phản biện về vệ sinh trường học, dựng tiểu phẩm về vệ sinh trường học... 

2.3. Tổ chức ngày hội vệ sinh trường học

Tổ chức ngày hội vệ sinh trường học kết hợp với các cuộc thi cho các em học sinh tiểu học

Tổ chức ngày hội vệ sinh trường học kết hợp với các cuộc thi cho các em học sinh tiểu học

Hoạt động này mang tới nhiều lợi ích thiết thực như giúp học sinh hiểu hơn về ý nghĩa của việc vệ sinh trường học; giúp các em thực hành việc vệ sinh, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ vệ sinh môi trường của các nhân. 

Ngày hội vệ sinh trường học nên được tổ chức định kỳ theo kế hoạch. Nhà trường nên lên kế hoạch cụ thể về thời gian, công việc, không gian sẽ vệ sinh... để quá trình vệ sinh, dọn dẹp được hiệu quả. Có thể kết hợp các cuộc thi về môi trường vào phần đầu của ngày hội để tăng hứng thú ch các em 

2.4. Sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học

Sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học là một biện pháp vệ sinh trường tiểu học hiệu quả

Sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học là một biện pháp vệ sinh trường tiểu học hiệu quả

Ngoài các biện pháp từ nhà trường và các em học sinh, hiện nay, một trong những cách để đảm bảo vệ sinh học đường là sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học. Đây được xem là biện pháp hiệu quả lớn, mang tới nhiều lợi ích cho nhà trường. 

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ vệ sinh trường học:

 • Giúp cho không gian trường học luôn sạch sẽ, đảm bảo sức khỏe và công việc dạy, học: Việc hợp tác cùng một công ty vệ sinh trường học uy tín sẽ giúp đảm bảo các khu vực như hồ bơi, sân thể thao, nhà ăn... luôn được sạch sẽ, phục vụ nhu cầu sử dụng của học sinh, giáo viên. 
 • Làm vệ sinh trường học toàn diện: Với đội ngũ nhân viên vệ sinh đông đảo, nghiệp vụ cao sẽ đảm bảo việc làm vệ sinh toàn diện tất cả các khu vực trong trường học, giúp trường luôn sạch sẽ.
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh, giúp trường tiết kiệm thời gian và công sức quản lý: Đa số các công ty vệ sinh trường học hiện nay đều có quy trình vệ sinh chặt chẽ, đảm bảo các tiêu chuẩn về vệ sinh, làm sạch cũng như bảng giám sát, checklist để phía nhà trường tiện theo dõi, nhận xét và đánh giá quy trình vệ sinh.
Dịch vụ vệ sinh trường học giúp làm vệ sinh toàn diện, đảm bảo môi trường sạch sẽ nhất cho học sinh

Dịch vụ vệ sinh trường học giúp làm vệ sinh toàn diện, đảm bảo môi trường sạch sẽ nhất cho học sinh

Hiện nay, có nhiều đơn vị làm vệ sinh trường học, vì vậy, nên hợp tác với một đơn vị có uy tín để đảm bảo được quy trình làm việc. Đặc biệt, cần chú ý tới mức giá vệ sinh, các gói dịch vụ vệ sinh cũng như quy trình và các tiêu chuẩn vệ sinh để kiểm soát.

Với 26 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp, Pan Services Hà Nội đảm bảo mang tới không gian học tập, làm việc sạch đẹp, an toàn nhất cho các em học sinh và cán bộ công nhân viên ở trường.

Với sự chuyên nghiệp, bài bản trong việc vệ sinh trường học, Pan Services Hà Nội đã được nhiều trường học lựa chọn hợp tác như: Mầm non Vinschool, Trường quốc tế St. Paul American School, Trường đại học FPT... 

Để liên hệ hoặc tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ vệ sinh trường tiểu học của Pan Services Hà Nội, khách hàng vui lòng liên hệ:

Với một số thông tin về vệ sinh trường tiểu học ở trên, hi vọng các bạn hiểu thêm phần nào về thực trạng vệ sinh học đường hiện nay cũng như biết thêm một số giải pháp hiệu quả để giữ cho không gian học tập, sinh hoạt của những mầm non tương lai của đất nước luôn sạch đẹp.

Đánh Giá

Facebook
Google+