Công tác vệ sinh bệnh viện – Tầm quan trọng, Triển khai và Đánh giá

Công tác vệ sinh bệnh viện luôn được xem là yếu tố quan trọng để đánh giá tổng thể về chất lượng dịch vụ cũng như môi trường khám chữa bệnh của toàn bệnh viện. Vì vậy công tác này luôn cần được chú trọng để tạo dựng hình ảnh cho bệnh viện cũng như mang tới cho bệnh nhân, cán bộ nhân viên y tế môi trường sạch sẽ, văn minh nhất.

Công tác vệ sinh bệnh viện quan trọng như thế nào? Triển khai và đánh giá ra sao
Công tác vệ sinh bệnh viện quan trọng như thế nào? Triển khai và đánh giá ra sao

1. Tầm quan trọng của công tác vệ sinh bệnh viện

Bệnh viện được xem là không gian công cộng và là nơi diễn ra các hoạt động thăm khám, điều trị… thường xuyên có người sinh hoạt, ra vào. Vì vậy công tác vệ sinh bệnh viện luôn đóng vai trò quan trọng và ảnh hưởng trực tiếp tới bệnh nhân, bệnh viện và cả cộng đồng.

 • Đối với bệnh nhân: Môi trường sạch sẽ góp phần rút ngắn thời gian chữa bệnh của bệnh nhân. Ngoài ra, việc vệ sinh bệnh viện thường xuyên cũng sẽ tạo ra môi trường thăm khám an toàn cho người nhà, người đến thăm nom bệnh nhân.
 • Đối với bệnh viện: Tạo ra môi trường khám chữa bệnh an toàn, hạn chế các mối nguy về lây nhiễm chéo trong bệnh viện. Ngoài ra, việc vệ sinh bệnh viện sạch sẽ còn đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho các nhân viên y tế, các y bác sĩ trong bệnh viện.
 • Đối với cộng đồng: Đảm bảo an toàn và hạn chế tối đa khả năng lây nhiễm mầm bệnh ra cộng đồng. Đông thời, vệ sinh bệnh viện sạch sẽ là thói quen tốt cần thực hiện để toàn dân noi theo.

Cụ thể, bạn có thể tham khảo: Vai trò của vệ sinh bệnh viện với bệnh nhân + bệnh viện + cộng đồng

2. Thực trạng công tác vệ sinh bệnh viện

Nhà vệ sinh ở nhiều bệnh viện chưa được chú trọng làm sạch
Nhà vệ sinh ở nhiều bệnh viện chưa được chú trọng làm sạch cẩn thận

Tuy vai trò của công tác vệ sinh là không thể phủ nhận nhưng trên thực tế ở rất nhiều nơi công tác này chưa được chú trọng nhiều, thậm chí được đánh giá là ở mức đáng báo động và có nhiều vấn đề bất cập.

 • Khu vực nhà vệ sinh, buồng/phòng bệnh chưa được làm sạch cẩn thận: Ở một số bệnh viện tình trạng thiếu nước sạch, thiếu bồn rửa hay các loại nước chuyên dụng thường xuyên xảy ra. Đặc biệt là khu nhà vệ sinh chung, nhà vệ sinh của từng phòng bệnh vẫn còn bẩn, có mùi… dễ gây ra tình trạng lây nhiễm chéo cũng như ảnh hưởng tiêu cực tới quá trình điều trị của bệnh nhân.
 • Khu vực bên ngoài (hành lang, sảnh chờ…) vẫn còn bẩn: Nhiều bệnh viện vẫn chưa thực sự quản lý tốt khâu vệ sinh ở các địa điểm chung như hành lang, sảnh chờ. Vụn thức ăn, vỏ thuốc, giấy vụn nhỏ… vương trên sàn, ở những góc khuất nhưng chưa được nhân viên kịp thời thu dọn.
 • Công tác vệ sinh tiến hành chưa triệt để và đúng quy trình: Tuy nhiều bệnh viện đã chú ý tới công tác vệ sinh nhưng vẫn chỉ ở mức cơ bản, chưa có quy trình rõ ràng để làm sạch và tối ưu thời gian

Bộ Y tế đã ban hành không ít văn bản quy định về vệ sinh môi trường trong cơ sở y tế nhưng vẫn còn không ít những bất cập phía sau công tác vệ sinh bệnh viện. Các bạn có thể tìm hiểu thêm tại Thực trạng công tác vệ sinh bệnh viện và những bất cập đằng sau.

3. Giải pháp cho công tác vệ sinh tại bệnh viện

Công tác vệ sinh bệnh viện là việc luôn cần được chú trọng để đảm bảo môi trường điều trị, thăm khám cũng như làm việc tốt nhất cho cả bệnh nhân, người nhà và nhân viên y tế.

Thuê dịch vụ vệ sinh bên ngoài đang là xu hướng được nhiều bệnh viện áp dụng
Thuê dịch vụ vệ sinh bên ngoài đang là xu hướng được nhiều bệnh viện áp dụng

Một số biện pháp được áp dụng phổ biến nhất hiện nay là giải pháp tự tổ chức công tác vệ sinh hoặc thuê một công ty dịch vụ vệ sinh bệnh viện bên ngoài. Bạn có thể tham khảo thêm 5 BIỆN PHÁP vệ sinh bệnh viện không phải ai cũng biết

3.1. Giải pháp tự tổ chức công tác vệ sinh bệnh viện

Một trong những giải pháp phổ biến để thực hiện công tác vệ sinh bệnh viện hiện nay là tự tổ chức vệ sinh bệnh viện. Công tác này được thực hiện bởi chính các nhân viên y tế đang làm việc tại bệnh viện.

3.1.1. Xây dựng 5S cho bác sĩ, y tá

Quy tắc 5s trong công tác vệ sinh bệnh viện
Quy tắc 5s trong công tác vệ sinh bệnh viện

Mô hình 5S cho bác sĩ, y tá được đánh giá là mô hình chuẩn mực, giúp tạo ra môi trường làm việc, khám chữa bệnh an toàn, sạch sẽ, hiệu quả cho bệnh nhân. Hiện nay tại các bệnh viện, nhân viên y tế như bác sĩ, y tá đều được khuyến khích hướng đến thực hiện tiêu chuẩn 5S:

 • Serir (sàng lọc): Y bác sĩ sẽ thường xuyên kiểm tra và xác định rõ, loại bỏ những vật phẩm, những đồ vật không cần thiết như kim tiêm, đồ dùng cá nhân, đồ dùng y tế… để giảm sự bừa bộn, tránh nhầm lẫn và tăng nguy cơ tạo ra mầm bệnh…
 • Seiton (sắp xếp): Cuối mỗi ca làm việc, bác sĩ, y tá, điều dưỡng… phải sắp xếp, bố trí gọn gàng và khoa học những vật dụng, vật phẩm theo quy định. Điều này giúp thuận tiện cho việc sử dụng lần sau và tránh gây bừa bãi, mất vệ sinh bệnh viện.
 • Seiso (làm sạch): Mỗi y bác sĩ, nhân viên y tế đều cần phải hiểu, nắm rõ và thực hiện nghiêm túc, đúng đắn các tiêu chuẩn về vệ sinh, làm sạch trong bệnh viện để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm.
 • Seiketsu (tiêu chuẩn): Thiết lập được 3 quy trình đầu tiên gồm sàng lọc – sắp xếp – làm sạch để tạo nên bộ tiêu chuẩn chung cho toàn thể nhân viên y tế.
 • Shitsuke (huấn luyện): Huấn luyện nhân viên y tế thực hiện và luôn duy trì 4 nguyên tắc 4S phía trên.

3.1.2. Xây dựng bộ phận chuyên trách vệ sinh trong bệnh viện

xây dựng một đội ngũ nhân viên vệ sinh bệnh viện không phải dễ dàng
Xây dựng một đội ngũ nhân viên vệ sinh bệnh viện không phải dễ dàng

Xây dựng và đào tạo đội ngũ nhân viên vệ sinh: Đội ngũ nhân viên vệ sinh trực tiếp trong bệnh viện cần phải được đào tạo, tập huấn vệ sinh bệnh viện bài bản về các bước vệ sinh cũng như các tiêu chuẩn về vệ sinh ở bệnh viện.

 • Tuyển dụng: Các bệnh viện hay cơ sở y tế cần tuyển dụng một bộ phận vệ sinh thường trực, đánh giá chất lượng đầu vào, đảm bảo nhân viên mới đạt điều kiện tiêu chuẩn.
 • Đào tạo, tập huấn: Để có đội ngũ nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp, các bệnh viện cần quan tâm, chú ý tới việc đào tạo, tổ chức các buổi tập huấn, giảng dạy chuyên sâu về quy trình vệ sinh đạt chuẩn cho nhân viên.  Để biết rõ hơn về công tác tuyển dụng, tập huấn bộ phận chuyên trách vệ sinh, bạn có thể tham khảo tại đây (bài 82)
 • Quản lý: Ngoài việc tuyển dụng và đào tạo thì bệnh viện hay các cơ sở y tế cũng cần chú ý tới khâu quản lý bộ phận vệ sinh tại bệnh viện. Cần loại bỏ tình trạng nhân viên vệ sinh làm việc qua loa, hời hợt, sơ suất tại các khâu xử lý vệ sinh phòng bệnh, phòng mổ… dẫn tới các hệ quả xấu.
Làm vệ sinh bệnh viện phải tuân theo nguyên tắc nhất định
Làm vệ sinh bệnh viện phải tuân theo nguyên tắc nhất định

Xây dựng nguyên tắc vệ sinh bệnh viện: Mỗi bệnh viện cần xây dựng một bộ nguyên tắc vệ sinh riêng phù hợp với môi trường khám chữa bệnh của đơn vị mình. Việc xây dựng nguyên tắc vệ sinh sẽ đảm bảo công tác vệ sinh tại bệnh viện được thực hiện khoa học, đúng quy trình và giúp không gian của bệnh viện luôn được sạch sẽ, an toàn. Chi tiết tham khảo tại 17+ nguyên tắc vệ sinh bệnh viện cơ bản.

Xây dựng quy trình vệ sinh bệnh viện: Không ít bệnh viện tuy có chú trọng tới khâu vệ sinh nhưng chất lượng không gian khám chữa bệnh vẫn chưa thực tốt. Vì vậy vệ sinh bệnh viện cần được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo tuân thủ đúng và đủ các bước. Cùng tham khảo chi tiết 6 bước trong quy trình làm vệ sinh bệnh viện.

Xây dựng hệ thống đánh giá công tác vệ sinh bệnh viện: Khâu đánh giá công tác vệ sinh cũng là yếu tố quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả của quá trình vệ sinh tại bệnh viện. Hệ thống đánh giá sẽ giúp nhận xét tình trạng vệ sinh tại bệnh viện, từ đó cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ vệ sinh kịp thời. Để hiểu rõ hơn về việc này, tham khảo thêm Đánh giá công tác vệ sinh tại bệnh viện.

3.2. Giải pháp thuê đối tác vệ sinh chuyên nghiệp bên ngoài

Ngoài giải pháp tự tổ chức công tác vệ sinh bệnh viện thì việc thuê một công ty  làm vệ sinh bệnh viện uy tín cũng là hình thức phổ biến được nhiều bệnh viện áp dụng hiện nay nhờ nhiều ưu điểm lớn.

3.2.1. Lợi ích mang lại

Nhân viên được đào tạo bài bản về quy trình vệ sinh cũng như an toàn lao động
Nhân viên tại các công ty vệ sinh bệnh viện được đào tạo bài bản về quy trình vệ sinh cũng như an toàn lao động

Công tác vệ sinh bệnh viện sẽ được hưởng nhiều lợi ích nếu thuê đơn vị vệ sinh bên ngoài:

 • Không cần lo lắng vì phải quản lý, đào tạo nhân viên vệ sinh: Bệnh viện sẽ không mất thời gian đào tạo nhân viên mà có thể chọn đội ngũ vệ sinh chuyên nghiệp đã được đào tạo bài bản sẵn từ bên ngoài. Từ đó giúp tiết kiệm được tối đa chi phí, thời gian tổ chức mà vẫn đảm bảo môi trường sạch sẽ, an toàn cho bệnh viện.
 • Được báo cáo và đánh giá theo tiêu chuẩn có sẵn: Công việc của nhân viên luôn được báo cáo thường xuyên. Bệnh viện có thể giám sát quá trình làm việc và đánh giá theo tiêu chuẩn, tiêu chí vệ sinh môi trường y tế có sẵn.
 • Có sẵn quy trình rõ ràng: Đội ngũ nhân viên vệ sinh chuyên nghiệp hiện nay luôn được đào tạo bài bản, có sẵn và nắm rõ quy trình vệ sinh tiêu chuẩn hiện nay. Nhờ vậy, nhân viên có thể thực hiện nhanh nhất, tốt nhất các khâu vệ sinh tại mọi không gian của bệnh viện.
 • Đảm bảo vệ sinh luôn sạch sẽ: Mọi công ty vệ sinh chuyên nghiệp luôn hướng tới việc mang đến cho các bệnh viện dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp và sạch sẽ nhất.

3.2.2. Tại sao nên lựa chọn Pan Services Hà Nội?

Pan Services Hà Nội tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện chất lượng
Pan Services Hà Nội tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện uy tín

Pan Services Hà Nội là một trong những công ty cung cấp dịch vụ vệ sinh công nghiệp tại bệnh viện chuyên nghiệp, uy tín nhất hiện nay. Với hơn 25 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản về các bước làm việc cũng như các quy định vệ sinh bệnh viện, Pan Services Hà Nội đã được nhiều bệnh viện lớn lựa chọn hợp tác.

Cùng nhiều bệnh viện và cơ sở y tế lớn khác tại Hà Nội và các tỉnh thành miền Bắc.

Công ty vệ sinh Pan Hà Nội là đối tác lâu năm của Viện Nhi TW
Công ty vệ sinh Pan Hà Nội là đối tác lâu năm của Viện Nhi TW

Pan Services Hà Nội mang tới quy trình và tiêu chuẩn vệ sinh riêng biệt để có thể kiểm soát quá trình vệ sinh và giúp nâng cao chất lượng dịch vụ. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại Quy trình và tiêu chuẩn vệ sinh bệnh viện Pan Services Hà Nội.

Để liên hệ hoặc tìm hiểu thêm các thông tin về dịch vụ vệ sinh bệnh viện tốt nhất của Pan Services Hà Nội. Khách hàng vui lòng liên hệ:

Với một số thông tin về công tác vệ sinh bệnh viện trên đây, hi vọng bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc vệ sinh tại bệnh viện cũng như một vài giải pháp về công tác vệ sinh bệnh viện được áp dụng phổ biến hiện nay.

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số vote: 1

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

+1
Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN