RewriteEngine On RewriteBase / RewriteRule ^index.php$ - [L] RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d RewriteRule . index.php [L] Những thông tin nhất định phải biết về phí quản lý chung cư

Những thông tin nhất định phải biết về phí quản lý chung cư năm 2021

Khi sở hữu một căn hộ chung cư, đồng nghĩa bạn có nghĩa vụ chi trả phí quản lý chung cư nhằm duy trì các hoạt động vận hành của tòa nhà. Vậy phí quản lý chung cư là gì, sử dụng làm gì, mức phí được quy định như thế nào…? Bài viết sau sẽ trả lời cho bạn những thắc mắc này.

1. Phí quản lý chung cư là gì?

Phí quản lý chung cư chính là khoản đóng hàng tháng hoặc theo từng kỳ của các cư dân, người sử dụng chung cư (kể cả các trường hợp đã nhận bàn giao một phần diện tích căn hộ mà chưa sử dụng), đơn vị quản lý vận hành tòa nhà sử dụng nguồn tiền này để thực hiện điều hành các hoạt động quản lý vận hành nhà chung cư.

Mỗi cư dân sống tại các căn hộ đều có nghĩa vụ chi trả phí quản lý chung cư
Mỗi cư dân sống tại các căn hộ chung cư đều có nghĩa vụ chi trả phí quản lý dịch vụ vận hành của tòa nhà chung cư

2. Phí quản lý chung cư dùng để làm gì?

Phí quản lý chung cư sẽ được dùng để đảm bảo duy trì các hoạt động vận hành chung cư luôn diễn ra bình thường. Theo Điều 10 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, phí quản lý chung cư được sử dụng vào các mục đích sau:

 • Điều khiển, duy trì hoạt động, bảo dưỡng tất cả các thiết bị, hệ thống sử dụng chung cho toàn bộ toà nhà, cụ thể: hệ thống thang máy, hệ thống báo, chữa cháy; máy bơm nước, máy phát điện; các thiết bị dự phòng và các thiết bị khác thuộc phần sở hữu chung, sử dụng chung;…
 • Chi trả các dịch vụ cho toàn bộ tòa nhà chung cư, bao gồm: dịch vụ bảo vệ, dịch vụ vệ sinh, chăm sóc cây cảnh, diệt côn trùng, phun khử khuẩn và các dịch vụ khác đảm bảo cho hoạt động tại tòa nhà chung cư luôn diễn ra bình thường.
 • Chi trả cho các vị trí công việc có liên quan đến quản lý tòa nhà do đơn vị quản lý vận hành thực hiện.
Cách tính phí quản lý vận hành chung cư được tuân theo quy định pháp luật
Cách tính phí quản lý vận hành chung cư được tuân theo quy định pháp luật

3. Cách tính giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư

Cách xác định giá dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư, được căn cứ theo Điều 106 Luật Nhà ở 2014 và có nội dung cụ thể như sau:

 • Giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được xác định trên nguyên tắc công khai, minh bạch. Mức giá căn cứ theo nội dung các công việc cần quản lý và dịch vụ đi kèm theo từng loại nhà chung cư.
 • Mức phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư chưa bao gồm kinh phí bảo trì các hệ thống thiết bị sở hữu chung, chi phí trông giữ xe, sử dụng điện, nước sinh hoạt, dịch vụ truyền hình, liên lạc và các loại phí dịch vụ khác phục vụ cho nhu cầu riêng của người sử dụng nhà chung cư.
 • Đối với căn hộ có nhiều chủ sở hữu, khi đó giá dịch vụ được quy định theo thoả thuận trong hợp đồng mua bán (trong trường hợp chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu) hoặc do Hội nghị nhà chung cư quyết định (trong trường hợp đã tổ chức Hội nghị nhà chung cư).
 • Đối với căn hộ chỉ có một chủ sở hữu thì mức phí dịch vụ sẽ tuân theo thỏa thuận được ký kết.

Cách tính phí dịch vụ quản lý tòa nhà chung cư căn cứ theo Điều 31 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15 tháng 02 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng dựa trên công thức tính như sau:

Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư = Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi mét vuông (m2) x diện tích sử dụng (m2)

Trong đó: Diện tích sử dụng được hiểu là căn hộ hoặc phần diện tích khác không phải căn hộ trong tòa nhà chung cư, được quy định như sau:

 • Trường hợp đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở thì diện tích sử dụng làm cơ sở tính phí dịch vụ ghi trong giấy chứng nhận.
 • Trường hợp chưa được cấp giấy chứng nhận thì diện tích sử dụng làm cơ sở tính phí dịch vụ là phần diện tích sử dụng thuộc sở hữu riêng của chủ sở hữu, được xác định trong hợp đồng mua bán.

Ví dụ: Giá dịch vụ quản lý vận hành tính trên mỗi mét vuông (m2) = 5.000 đ/m2/tháng

Diện tích sử dụng = 100 m2

=> Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư = 5.000 * 100 = 500.000 đ / tháng

Các dịch vụ tại các tòa chung cư đều có một mức phí nhất định
Các dịch vụ cư dân được trải nghiệm tại các tòa chung cư đều chịu một mức phí nhất định

4. Phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư là bao nhiêu?

Khung giá phí dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư được cấu thành bởi các chi phí để thực hiện các công việc theo Mục 2 bài viết này.

Khung giá này sẽ do UBND các tỉnh thành ra quyết định áp dụng cho các tòa nhà chung cư thuộc địa bàn tỉnh, thành phố đó. Vì vậy, không có một khung giá chung áp dụng cho tất cả các tỉnh thành phố trên cả nước.

Ví dụ: Mức khung giá dịch vụ quản lý vận hành chung cư năm 2020 cũng giống như mức giá năm 2018 được UBND TP. Hồ Chí Minh ra quy định trên mỗi mét vuông áp dụng trên địa bàn thành phố như sau:

Loại 

Mức giá tối thiểu

Mức giá tối đa

Nhà chung cư không có thang máy

500 đ

3.000 đ

Nhà chung cư có thang máy

1.500 đ

6.000 đ

(Mức giá trên chưa bao gồm các dịch vụ gia tăng như bể bơi, internet, tắm hơi, truyền hình cáp và một số dịch vụ gia tăng khác, trong đó chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng).

Khung giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư sẽ nằm trong phạm vi áp dụng điều chỉnh đó là:

 • Làm cơ sở để các bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê nhà hoặc trong các trường hợp có tranh chấp về giá dịch vụ giữa đơn vị quản lý vận hành và những người sử dụng nhà chung cư.
 • Khung giá dịch vụ sẽ áp dụng trên các đối tượng: cơ quan quản lý nhà ở trên địa bàn thành phố, chủ đầu tư và ban quản lý các dự án xây dựng chung cư; các tổ chức cá nhân có liên quan đến sử dụng chung cư.
 • Khung giá trên sẽ không áp dụng với các trường hợp: chung cư cũ thuộc sở hữu nhà nước mà chưa được cải tạo, xây dựng lại; các tòa chung cư xã hội được ở theo hình thức tập thể nhiều người; đã có sự thống nhất tại Hội nghị nhà chung cư và đã có thỏa thuận chung trong hợp đồng.

5. Khi nào được thu phí dịch vụ quản lý chung cư?

Căn cứ theo các khoản 3, 4 và 5 Điều 4 Thông tư số 02/2016/TT-BXD: thời gian thu phí dịch vụ quản lý vận hành chung cư được thực hiện theo thỏa thuận giữa chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư và đơn vị quản lý vận hành, trên cơ sở tuân theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng nhà chung cư có nghĩa vụ đóng toàn bộ kinh phí bảo trì và quản lý vận hành, cùng các lệ phí khác trong quá trình sử dụng nhà chung cư theo quy định cho ban quản trị chung cư hoặc đơn vị có quyền đại diện thu phí.

Phí quản lý chung cư mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng căn hộ
Phí quản lý chung cư mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng căn hộ

Đừng bỏ qua: Phương án quản lý vận hành chung cư HIỆU QUẢ và CHUYÊN NGHIỆP

6. Hỏi – đáp về phí quản lý chung cư

Dưới đây là những băn khoăn về phí quản lý chung cư được nhiều người quan tâm và giải đáp.

6.1. Quy định phí quản lý chung cư nhà ở xã hội như thế nào?

Nhà ở xã hội là nhà ở thuộc sự quản lý và sở hữu của nhà nước hoặc các tổ chức phi lợi nhuận xây dựng để cung cấp nhà ở giá rẻ cho một số đối tượng thu nhập thấp, được ưu tiên trong xã hội.

Phí quản lý chung cư nhà ở xã hội sẽ do các đơn vị có thẩm quyền thu và thuộc quyền sở hữu của nhà nước trên địa bàn tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội.

6.2. Phí quản lý chung cư tính theo diện tích nào?

Phí quản lý chung cư nhà ở xã hội được tính trên mỗi mét vuông (m2) diện tích căn hộ được sử dụng (xác định theo diện tích thông thủy).

Trong đó, diện tích thông thủy là diện tích bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia (nếu có) gắn liền với căn hộ đó nhưng không tính phần diện tích tường bao, tường phân chia căn hộ, diện tích sàn có cột và hộp kỹ thuật nằm bên trong căn hộ.

6.3. Phí quản lý chung cư có chịu thuế GTGT không?

Phí quản lý chung cư sẽ được ban quản trị tòa nhà thu về và tính, nộp thuế theo quy định. Vì đây là các khoản phí liên quan đến việc vận hành của tòa nhà và đây là một loại kinh doanh dịch vụ. Do đó, phí quản lý chung cư sẽ chịu thuế GTGT với mức thuế suất 10% và người đóng phí sẽ nhận được hóa đơn theo đúng quy định pháp luật.

Xem thêm: Kinh nghiệm quản lý tòa nhà chung cư hiệu quả, theo mô hình Win – Win

Đội ngũ Pan Services Hà Nội
Đội ngũ Ban quản lý giàu chuyên môn của Pan Services luôn khiến mọi khách hàng tin tưởng và hài lòng

Có thể thấy, phí quản lý chung cư là khoản chi phí hợp lý mà cư dân, khách hàng, chủ sở hữu có nghĩa vụ phải đóng đầy đủ. Tuy nhiên có những đơn vị quản lý tòa nhà chưa rõ ràng, minh bạch đối với các khoản phí dịch vụ này gây ra những tranh chấp, ảnh hưởng quyền lợi của cư dân. Vấn đề này cho thấy việc thuê đơn vị quản lý tòa nhà chuyên nghiệp, uy tín là một giải pháp hữu hiệu.

Đến với Pan Services bạn sẽ được tiếp cận với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao, đội ngũ Ban quản lý được tuyển chọn và đào tạo kỹ lưỡng. Đặc biệt, với tư cách là thành viên của Nihon Housing – tập đoàn quản lý BĐS số 1 Nhật Bản, chúng tôi ứng dụng hệ thống, quy trình, tiêu chuẩn quản lý tòa nhà chuẩn Nhật với nhiều ưu việt.

Để tìm hiểu thêm về dịch vụ quản lý tòa nhà của Pan Services Hà Nội hay yêu cầu sử dụng dịch vụ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng nó!

Đánh giá trung bình 5 / 5. Số vote: 2

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

+1
Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN