6 điều cần biết về vệ sinh bệnh viện để có môi trường bệnh viện an toàn

Đứng trước nguy cơ lây lan của các mầm bệnh, việc vệ sinh bệnh viện là việc làm rất quan trọng. Với lượng người ra vào đông đảo, nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, vi rút từ các mầm bệnh và dịch tiết sinh học tăng cao, bạn nên chú ý 6 điều sau đây để đảm bảo tình trạng vệ sinh trong bệnh viện tốt nhất, có môi trường khám chữa bệnh, thăm bệnh an toàn, lành mạnh. 

Dọn vệ sinh trong bệnh viên không phải là một công việc dễ dàng
Dọn vệ sinh trong bệnh viên không phải là một công việc dễ dàng

1. Vệ sinh bệnh viện là gì?

Vệ sinh bệnh viện là cụm từ nói chung cho các hoạt động với mục đích làm sạch, loại bỏ vi khuẩn, vi rút, các tác nhân truyền nhiễm để đảm bảo an toàn cho môi trường bệnh viện.

Với dịch vụ vệ sinh bệnh viện uy tín và chuyên nghiệp từ Pan Services Hà Nội, bệnh viện sẽ được rà soát, bao quát, đảm bảo thực hiện từ trong ra ngoài, từ thấp lên cao, từ khu vực lây nhiễm thấp đến khu vực lây nhiễm cao, nhằm tạo ra môi trường làm việc và khám chữa bệnh sạch đẹp và an toàn nhất.

Nhằm đảm bảo tạo ra chất lượng cao nhất, mọi công tác dọn vệ sinh ở bệnh viện đều đòi hỏi thực hiện bởi các nhân viên có tay nghề, tuân thủ nghiêm ngặt theo các tiêu chuẩn vệ sinh của bệnh viện dưới sự hỗ trợ của các trang thiết bị máy móc, hóa chất vệ sinh cần thiết.

Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy tham khảo thêm tại bài viết Vệ sinh bệnh viện là gì? của chúng tôi.

Vệ sinh bệnh viện để đảm bảo sự an toàn khi khám chữa bệnh
Vệ sinh bệnh viện giúp làm sạch, giữ vệ sinh và ngăn ngừa sự lây lan của các tác nhân truyền nhiễm đến mọi người và môi trường xung quanh

 

2. Vấn đề vệ sinh trong bệnh viện hiện nay

Hiện nay hầu hết các bệnh viện đã có đội ngũ nhân công vệ sinh riêng, hoặc đầu tư sử dụng các dịch vụ bên ngoài. Tuy nhiên, một phần lớn môi trường bệnh viện lại không an toàn do chất lượng vệ sinh không được đảm bảo.

Về góc nhìn chung, nguyên nhân của sự kém chất lượng trong công tác vệ sinh bệnh viện hiện nay chính là thiếu sự đầu tư đúng mức từ phía đơn vị đảm nhận nhiệm vụ làm sạch. Các lỗi phổ biến bao gồm như sau:

 • Đa số các phòng bệnh chỉ được làm sạch cơ bản như lau chùi, quét dọn mà chưa có phương pháp vệ sinh, khử khuẩn đạt chuẩn.
 • Nhà vệ sinh chưa được quan tâm đúng mức, xảy ra tình trạng xuống cấp, bốc mùi, rác thải y tế không được thu gom và dọn dẹp sạch sẽ.
 • Vấn đề vệ sinh tại hành lang, đường đi và các khu vực khám chữa bệnh vẫn còn vương vãi rác thải, bụi bẩn hoặc các rác thải y tế.

Ngoài ra, ở mỗi bệnh viện khác nhau còn có thể xuất hiện nhiều vấn đề bất cập khác nhau khiến vấn đề vệ sinh không được đảm bảo. Để xem nhiều thông tin hơn về thực trạng vệ sinh tại các bệnh viện hiện nay cũng như phương pháp giải quyết cho vấn đề này, mời tham khảo tại bài Vấn đề vệ sinh ở bệnh viện hiện nay.

Vệ sinh trong bệnh viện còn tồn tại nhiều vấn đề
Vệ sinh trong bệnh viện còn tồn tại nhiều vấn đề

3. Tại sao phải dọn vệ sinh ở bệnh viện?

Như đã thông tin, môi trường bệnh viện là nơi ẩn chứa nhiều mầm bệnh và tác nhân gây truyền nhiễm. Do đó, việc giữ vệ sinh sạch sẽ và đảm bảo vô khuẩn môi trường là điều cần thiết ở bất kỳ bệnh viện bào.

Việc giữ gìn tốt vệ sinh theo tiêu chuẩn mang lại nhiều lợi ích, không chỉ cho người bệnh mà còn đối với mọi người và môi trường xung quanh:

 • Loại bỏ, hạn chế khả năng lây truyền từ các nguồn bệnh, tạo ra môi trường bệnh viện an toàn cho hoạt động khám chữa bệnh của bệnh nhân, người thăm bệnh, y bác sĩ và cán bộ nhân viên bệnh viện.
 • Xử lý và ngăn chặn sự ô nhiễm của các rác thải y tế, dịch tiết sinh học, mầm bệnh và các nguồn truyền nhiễm khác ra vào môi trường xung quanh.
 • Môi trường bệnh viện sạch sẽ, thoáng đãng và an toàn còn có tác động tích cực đến sức khỏe, tăng hiệu quả điều trị và khả năng hồi phục của bệnh nhân.

Chi tiết về lợi ích từ việc vệ sinh bệnh viện, mời tham khảo bài viết Tại sao phải vệ sinh bệnh viện? từ Pan Services Hà Nội.

Vệ sinh bệnh viện mang lại nhiều lợi ích
Vệ sinh môi trường bệnh viện không chỉ giúp làm sạch, diệt khuẩn mà còn mang đến sự thoải mái cho các bệnh nhân đang điều trị và nằm bệnh

4. Các quy định về vệ sinh trong bệnh viện

Để công tác vệ sinh bệnh viện thực sự đạt được hiệu quả, việc đề ra và tuân thủ thực hiện theo các quy định về vệ sinh trong bệnh viện là điều vô cùng quan trọng.

Về cơ bản, các tiêu chuẩn vệ sinh bệnh viện là bảng thống nhất của các tiêu chí cần tuân theo thực hiện để tạo ra chất lượng vệ sinh bệnh viện tốt nhất. Các quy định về vệ sinh trong bệnh viện được chia thành các mảng chính:

 • Quy định chung về dọn vệ sinh ở bệnh viện: Bao gồm các quy định về sử dụng phương tiện, máy móc, hóa chất, kỹ thuật, tần suất thực hiện và số lượng nhân công đảm nhận.
 • Quy định về vệ sinh các khu vực đặc biệt: Đối với các khu vực có tính lây nhiễm hoặc yêu cầu vô khuẩn cao, công tác vệ sinh cần phải được thực hiện theo các quy định đặc biệt tương ứng.
 • Quy định về giám sát và kiểm tra chất lượng vệ sinh bệnh viện: Áp dụng các phương pháp kiểm tra khác nhau như quan sát trực tiếp, sử dụng máy đánh dấu, nuôi cấy vi sinh… để xác định chất lượng của công việc đã thực hiện.

Để có cái nhìn rõ nét hơn về các quy định vệ sinh trong bệnh viện, mời tham khảo bài viết 13 quy định vệ sinh bệnh viện của Pan Services Hà Nội.

Làm vệ sinh phòng bệnh viện
Dọn vệ sinh ở bệnh viện cần tuân thủ nghiêm ngặt các quy định

5. Quy trình làm vệ sinh bệnh viện

Với chức năng tương tự, việc lập và tuân thủ theo một quy trình vệ sinh cụ thể không những giúp đảm bảo chất lượng vệ sinh trong bệnh viện mà còn giúp quá trình thực hiện được diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Quy trình làm vệ sinh bệnh viện của Pan Services Hà Nội được thực hiện thông qua 06 bước sau:

 • Bước 1: Xác định rõ và đúng các nguyên tắc cơ bản khi vệ sinh môi trường bệnh viện.
 • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ những thứ cần thiết cho công việc.
 • Bước 3: Thực hiện vệ sinh các khu vực tại môi trường bệnh viện theo các quy trình vệ sinh cụ thể.
 • Bước 4: Thực hiện các công việc sau công tác vệ sinh.
 • Bước 5: Kiểm tra, đánh dấu và lưu giữ các trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất vệ sinh.
 • Bước 6: Kiểm tra, giám sát và đánh giá chất lượng công việc vệ sinh tại bệnh viện.

Nội dung đầy đủ về các bước thuộc quy trình vệ sinh bệnh viện, hãy tham khảo chi tiết tại bài viết 6 bước làm vệ sinh tại môi trường bệnh viện của chúng tôi.

Dọn vệ sinh trong bệnh viện theo quy trình chuẩn
Dọn vệ sinh trong bệnh viện theo quy trình chuẩn mang lại sự sạch sẽ nhanh chóng

6. Dịch vụ vệ sinh bệnh viện chuyên nghiệp với PAN Services Hà Nội

Là công ty hàng đầu trong ngành vệ sinh công nghiệp, Pan Services Hà Nội đã và đang cung cấp nhiều gói dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp, sẵn sàng mang đến một môi trường sạch, thoáng và an toàn cho môi trường bệnh viện.

Các dịch vụ vệ sinh bệnh viện từ Pan Services Hà Nội luôn được tổ chức thực hiện theo các quy trình làm việc khoa học, đảm bảo các yêu cầu cơ bản về vệ sinh công nghiệp nói chung và các tiêu chuẩn vệ sinh nói riêng dành cho môi trường y tế.

Dịch vụ vệ sinh bệnh viện chuyên nghiệp của Pan Services Hà Nội
Pan Services Hà Nội cung cấp dịch vụ vệ sinh bệnh viện chuyên nghiệp, chất lượng và đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường y tế

Hiện tại, Pan Services Hà Nội đang cung cấp dịch vụ tổng vệ sinh, vệ sinh thường xuyên và định kỳ cho các bệnh viện với hình thức trọn gói từ nhân công đến trang thiết bị, dụng cụ, hóa chất vệ sinh cần thiết. Các khu vực vệ sinh chính thực thực hiện trong dịch vụ của Pan Services Hà Nội bao gồm:

 • Sảnh: Vệ sinh khu vực cửa kính ra vào, sảnh chờ, sảnh thang máy, thang máy, bàn ghế, các thiết bị tại sảnh, nhà vệ sinh chung.
 • Hành lang: Vệ sinh đường đi, hành lang chung giữa các tầng, khu vực cửa thang máy, thang bộ, lối thoát hiểm, đèn báo và các thiết bị gắn tường.
 • Khu vực khoa khám bệnh: Vệ sinh sàn, quầy tiếp đón, bàn ghế và khu vực khách chờ, các phòng khám bệnh, phòng bác sĩ, phòng họp giao ban, cửa kính, các thiết bị gắn tường, nhà vệ sinh.
 • Khu vực khoa điều trị: Vệ sinh khu vực hành lang, buồng bệnh, giường bệnh, các tủ và thiết bị đặt đầu giường, cửa ra vào, cửa sổ, các thiết bị gắn tường, khu vực các phòng bác sĩ, điều dưỡng, phòng họp giao ban, phòng tiêm truyền, khu vực cấp phát quân và tư trang, nhà vệ sinh.
 • Khu vực phòng mổ: Vệ sinh sàn hành lang, sàn phòng mổ, các thiết bị như bàn mổ, đèn mổ, tường ốp, cửa ra vào, bề mặt các tủ thuốc, tủ dụng cụ, các thiết bị gắn tường, khu vực các phòng hồi tỉnh, phòng thay đồ, nhà vệ sinh.
 • Ngoại cảnh: Vệ sinh khu vực sân, đường đi nội bộ, bệ đá, các khu vực tập kết và phân loại rác.
 • Hầm: Vệ sinh dốc lên xuống, sảnh chờ thang máy, thang máy, cầu thang bộ và lối thoát hiểm, thang cuốn, hộp cứu hỏa, các bảng biển chỉ dẫn.

Ngoài ra, Pan Services Hà Nội còn cung cấp dịch vụ hộ lý, giúp nâng cao tiện ích và chất lượng phục vụ cho các bệnh viện có nhu cầu. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành, Pan Services Hà Nội là đối tác của nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện TW Quân đội 108…

Pan Services Hà Nội cung cấp dịch vụ hộ lý chuyên nghiệp
Pan Services Hà Nội cung cấp dịch vụ hộ lý chuyên nghiệp

Là đơn vị uy tín trong ngành vệ sinh công nghiệp, đặc biệt là vệ sinh bệnh viện, Pan Services Hà Nội luôn cam kết về chất lượng dịch vụ nhằm mang đến cho quý bệnh viện sự hài lòng nhất.

Để đăng ký và sử dụng dịch vụ vệ sinh bệnh viện từ Pan Services Hà Nội, quý doanh nghiệp xin vui lòng liên hệ về đội ngũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi theo một trong các cách sau:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số vote: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

0
Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN