Mô hình quản lý nhà chung cư nào HIỆU QUẢ NHẤT hiện nay?

Một mô hình quản lý nhà chung cư phù hợp sẽ mang đến nhiều lợi ích và đem lại hiệu quả quản lý dành cho chủ đầu tư bất động sản. Cùng Pan Services Hà Nội tìm hiểu về các mô hình quản lý nhà chung cư hiệu quả nhất hiện nay để tham khảo và có được sự lựa chọn phù hợp nhất nhé.

1. Vì sao cần đặc biệt chú ý khi lựa lựa chọn mô hình quản lý nhà chung cư?

Một mô hình quản lý chung cư không hiệu quả sẽ dễ xảy ra tình trạng tranh chấp giữa cư dân và ban quản lý tòa nhà. Đây có thể là nguyên gây ra các vấn đề ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sinh hoạt và tinh thần của cư dân cả tòa nhà. Bởi thế, ngoài các yếu tố về tiện ích, cảnh quan, chất lượng toà nhà thì dân cư còn rất quan tâm đến mô hình ban quản lý.

Mô hình quản lý tòa nhà có ý nghĩa quan trọng
Mô hình quản lý hiệu quả sẽ giúp thu hút khách hàng hơn, xây dựng hình ảnh uy tín cho tòa nhà và chủ đầu tư

Một mô hình quản lý hiệu quả sẽ giúp thu hút khách hàng hơn, xây dựng hình ảnh uy tín cho tòa nhà và chủ đầu tư. Khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi ngoài những cam kết trên giấy tờ, chủ đầu tư còn đảm bảo chất lượng sống của cư dân với môi trường sống ở mức lý tưởng nhất.

2. Những mô hình quản lý nhà chung cư phổ biến nhất hiện nay

2.1. Mô hình quản lý nhà chung cư do chủ đầu tư thành lập và quản lý

Hiện nay, chủ đầu tư trước khi bàn giao căn hộ cho cư dân sẽ tự thành lập ban quản lý và trực tiếp điều hành tòa nhà chung cư. Điều này dễ hiểu vì chủ đầu tư chính là đơn vị tạo ra và hiểu tòa nhà hơn cả. Đơn vị này có mối quan hệ gắn kết với cư dân và khách hàng ngay từ khi làm hợp đồng mua bán căn hộ hoặc cho thuê mặt bằng.

Đây là mô hình phù hợp với đơn vị là chủ đầu tư chuyên nghiệp, giúp tiết kiệm một khoản chi phí trong những ngày đầu chung cư còn chưa vào nề nếp, ít dân cư.

Mô hình chủ đầu tư quản lý tòa nhà chung cư gây áp lực lớn
Chủ đầu tư tự quản lý chung cư dễ dẫn đến tình trạng quá tải do ôm đồm nhiều việc

Mô hình này ban đầu phần lớn được cư dân tán thành. Tuy nhiên, về lâu dài khi công trình đưa vào sử dụng, nhiều vấn đề phát sinh cũng như những mâu thuẫn về lợi ích giữa cư dân và chủ đầu tư bắt đầu xuất hiện. Chính vì vậy, cần tìm một đơn vị quản lý chuyên nghiệp để làm tốt hơn việc vận hành tòa nhà và đảm bảo quyền lợi dân cư.

2.2. Mô hình quản lý nhà chung cư do chủ đầu tự quản lý đồng thời thuê đơn vị chuyên nghiệp hỗ trợ

Mô hình này là mô hình giao thoa có thể sử dụng khi chủ đầu tư có chuyên môn về một lĩnh vực quản lý như vệ sinh, môi trường, bảo vệ… và thuê đơn vị quản lý để làm các hạng mục không chuyên như PCCC, sửa chữa điện nước, bảo trì thang máy…

Mô hình này có những ưu điểm như:

  • Có chuyên gia giải quyết các hạng mục không chuyên, không ôm đồm mà lơ là khẩu quản lý, an toàn đời sống cư dân.
  • Tiết kiệm thời gian.
  • Quản lý công việc bằng phần mềm thông minh, khiến cho mọi khâu đều được thực hiện khoa học, nhịp nhàng.
Nhân viên thuộc đơn vị quản lý chung cư
Chủ đầu tư có thể thuê các đơn vị chuyên nghiệp làm các hạng mục không chuyên để tiết kiệm thời gian

Tuy nhiên cũng tồn tại một số nhược điểm:

  • Chỉ phù hợp với các căn hộ có quy mô trung bình, không phù hợp với các chung cư quá nhiều hộ dân, diện tích quá lớn, nhiều căn hộ tích hợp trong khu dân cư…
  • Chỉ phù hợp với chủ đầu tư sở hữu ít các công trình bất động sản. Nếu chủ đầu tư có quá nhiều căn hộ, chung cư, khu dân cư… việc quản lý sẽ bị lơ là, thiếu sót.

2.3. Mô hình quản lý nhà chung cư do ban quản trị tòa nhà điều hành

Hiện nay, khi đã được bản giao nhà, cư dân sẽ họp hội nghị nhà chung cư để bầu ra Ban quản trị chung cư. Đây sẽ là đơn vị quản lý và vận hành tòa nhà hoặc thuê dịch vụ quản trị tòa nhà.

Mô hình quản lý chung cư với ban quản trị kém chuyên nghiệp
Ban quản trị chung cư không có chuyên môn cao dẫn tới việc quản lý kém hiệu quả

Mô hình này tiết kiệm chi phí và được cư dân đồng thuận vì đây là những người do cư dân bầu cử. Tuy nhiên, do không có tư cách pháp nhân nên ban quản trị được cư dân bầu cử bị hạn chế ở nhiều thủ tục. Nếu muốn ký kết với các dịch vụ khác thì vẫn phải thông qua chủ đầu tư. Điều này khiến việc vận hành tòa nhà thiếu chuyên nghiệp và vị trì trệ.

2.4. Mô hình quản lý nhà chung cư do đơn vị chuyên nghiệp điều hành

Đối với mô hình này, ban quản trị sẽ thuê một doanh nghiệp quản lý vận hành nhà chung cư chuyên nghiệp. Ban quản trị dựa vào thực tiễn nhu cầu của tòa nhà, những dịch vụ cần thuê và chọn đơn vị quản lý tòa nhà phù hợp.

Đơn vị được chọn phải có giấy phép vận hành quản lý tòa nhà. Khi hợp đồng được ký kết, đơn vị phải có nghĩa vụ phục vụ dân cư, đảm bảo không xảy ra các xung đột về lợi ích của dân cư khi sinh sống tại chung cư. Đây là mô hình phổ biến và hiệu quả nhất, thường được các chủ đầu tư và ban quản trị tòa nhà lựa chọn.

Mô hình này được ưa chuộng tại nhiều chung cư do các đơn vị quản lý chuyên nghiệp có quy trình chuẩn mực, hệ thống máy móc chuyên nghiệp, nhân viên được đào tạo bài bản và có bằng cấp chứng thực chuyên môn, nghiệp vụ. Từ đó tạo nên sự minh bạch, nhất quán trong mọi khâu chi tiêu, tổ chức, tạo cuộc sống an toàn cho dân cư.

Mô hình quản trị chung cư do đơn vị chuyên nghiệp thực hiện
Mô hình quản lý do đơn vị chuyên nghiệp thực hiện được ứng dụng các công nghệ quản lý hiện đại 

Xem thêm: Những thông tin nhất định phải biết về phí quản lý chung cư năm 2021

3. Như thế nào là một mô hình quản lý nhà chung cư hiệu quả?

Một mô hình quản lý nhà chung cư hiệu quả cần phải có những yếu tố sau:

  • Thực hiện toàn diện, đầy đủ chức năng của một đơn vị quản lý chung cư. Đây là mục tiêu để bản quản lý phát triển và hoàn thiện tổ chức.
  • Mô hình quản lý chung cư phải phù hợp với thực tế hoạt động, quy mô tòa nhà. Nhất là đối với các chung cư lớn, việc quản lý phải được làm sát sao, có kế hoạch chi tiết rõ ràng thì mới đảm bảo được đời sống an toàn của người dân.
  • Mô hình quản lý tinh gọn những hoạt động năng suất, hiệu quả. Các bộ phận chức năng của đơn vị quản lý chuyên nghiệp được phân chia tối giản nhất nhưng hoàn thành tốt chức năng quản lý tòa nhà.

Theo Điều 5 của Luật nhà ở, có quy định: Việc quản lý, vận hành nhà chung cư phải do các đơn vị chức năng có chuyên môn về quản lý, vận hành nhà chung cư thực hiện. Đây cũng là hình thức quản lý hiệu quả và được tín nhiệm nhất hiện nay tại các chung cư cao cấp.

Nhân viên vệ sinh tòa nhà chung cư chuyên nghiệp
Đội ngũ nhân viên của mô hình quản lý chuyên nghiệp phải được đào tạo bài bản và có chuyên môn từng lĩnh vực

4. Quản lý nhà chung cư hiệu quả cùng Pan Services Hà Nội

Pan Services Hà Nội là đơn vị quản lý tòa nhà thành viên của Tập đoàn Nihon Housing. Đây là tập đoàn hàng đầu tại Nhật Bản về lĩnh vực quản lý bất động sản. Với bề dày lịch sử hơn 60 năm hình thành và phát triển, Tập đoàn Nihon Housing đã truyền đạt những công nghệ, quy trình quản lý chuẩn Nhật cho Pan Services Hà Nội.

Tất cả mọi hoạt động trong mô hình quản lý nhà chung cư của Pan Services Hà Nội đều được công nghệ hóa, áp dụng hệ thống quản lý chung cư Home ID hiện đại, giúp việc quản lý tòa nhà từ xa của chủ đầu tư, cư dân trở nên đơn giản, hiệu quả.

Nhân viên quản lý chung cư pan services
Đội ngũ chuyên viên quản lý của Pan Services Hà Nội

Pan Services Hà Nội sẽ cung cấp dịch vụ quản lý và vận hành tốt nhất, đem lại môi trường sống an ninh – hiện đại cho dân cư và thu về lợi nhuận cho chủ đầu tư. Nếu bạn còn thắc mắc về mô hình quản lý nhà chung cư, liên hệ ngay với Pan Services Hà Nội để được tư vấn và báo giá dịch vụ miễn phí:

Thông tin liên hệ:

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để xếp hạng nó!

Đánh giá trung bình 0 / 5. Số vote: 0

Không có phiếu bầu nào cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

0
Chia sẻ bài viết
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
BÌNH LUẬN